Indonesia hoạn kẻ ấu dâm: Việt Nam có nên áp dụng?

08:18 31/05/2016

Ở Việt Nam tội phạm hiếp dâm diễn ra không phải hiếm, thậm chí ngày càng phức tạp. Liệu quy định “hoạn bằng hóa chất” đối với những “yêu râu xanh” có nên áp dụng ở Việt Nam?

Nhiều vụ hiếp dâm trẻ em man rợ xảy ra gần đây khiến công chúng Indonesia ủng hộ sắc lệnh khẩn cấp của tổng thống cho phép hoạn và tử hình kẻ phạm tội.

Theo sắc lệnh này, thủ phạm hiếp dâm có thể bị tử hình, bị hoạn bằng hóa chất để “tiêu diệt dục tính”. Với mức án tối thiểu 10 năm tù giam, phạm nhân sau khi ra tù phải đeo thiết bị điện tử giúp cảnh sát theo dõi nhất cử nhất động của họ 24/24.

Sắc lệnh này đã được nhiều người dân Indonseia đồng tình vì họ cho rằng điều đó là chùn chân những kẻ bệnh hoạn, thú tính. Tuy nhiên, việc này cũng đã vấp phải phản ứng quyết liệt của nhóm hoạt động nhân quyền.

Pháp luật - Indonesia hoạn kẻ ấu dâm: Việt Nam có nên áp dụng?

Indonesia không phải là đất nước đầu tiên trên thế giới thực hiện việc biện pháp hoạn bằng hóa chất (ảnh minh họa).

Dẫn lời, Bộ trưởng Y tế Indonesia Nila Moeloek ngày 27/5, trên báo Thanh niên Online, có đoạn: “Hoạn bằng hóa chất” thực tế là tiêm hormone nữ tính tổng hợp vào phạm nhân trong thời gian chờ xét xử và tác dụng của nó sẽ mất đi sau một thời gian. "Đó thực chất chỉ là kiểm soát hormone giới tính ở nam và nữ. Hormone giới tính nữ tiêm vào nam phạm nhân là nhằm giúp họ đạt được trạng thái cân bằng”, bà Moeloek nói.

Indonesia không phải là đất nước đầu tiên trên thế giới thực hiện việc biện pháp “hoạn bằng hóa chất” đối với những “yêu râu xanh”. Ở Hàn Quốc biện pháp này đã được tiến hành từ đầu năm 2013. Ở Mỹ, có ít nhất 9 bang gồm California, Florida, Georgia, Iowa, Louisiana, Montana, Oregon, Texas và Wisconsin, áp dụng biện pháp tiêm hóa chất, phần lớn là MPA (thành phần chủ yếu trong thuốc tránh thai) cho yêu râu xanh.

Hình phạt này cũng được áp dụng đồng thời với hình phạt tù ở một số nước như ở Ba Lan, New Zealand, Úc, Nga, Argentina, Estonia, Israel, Moldova…

Mỗi nước có một luật riêng, những quy định xuất phát từ thực tiễn xã hội. R

Bạn đang đọc bài viết Indonesia hoạn kẻ ấu dâm: Việt Nam có nên áp dụng? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục