Indonesia quyết mua 2 tàu ngầm Kilo giống của Việt Nam từ Nga

14:44 25/09/2015

Đầu tuần này, Hải quân Indonesia đã tiết lộ kế hoạch mua 2 tàu ngầm mới từ đối tác Nga để bổ sung vào hạm đội tác chiến của mình.

Theo phát ngôn viên của Hải quân Indonesia - Muhammad Zainuddin, lực lượng này quyết định chọn mua 2 tàu ngầm Kilo do Nga chế tạo nhằm phục vụ chiến lược phát triển hải quân trong những năm tới.

Bộ trưởng quốc phòng Indonesia – ông Ryamizard Ryacudu cũng đã xác nhận thông tin này đồng thời nhấn mạnh kế hoạch này được thống nhất với Tổng thống Indonesia.

Indonesia quyết định mua tàu ngầm mới của Nga thay vì chuẩn y kế hoạch mua lại tàu cũ như ý định ban đầu.

Hiện nay, Hải quân Indonesia chỉ có duy nhất 2 tàu ngầm Type-209 do Đức sản xuất và hiện đang ở tình trạng lỗi thời nghiêm trọng.

Giai đoạn những năm 60 và 70 là thời kỳ hoàng kim của quân đội Indonesia bởi nước này có một lực lượng tàu ngầm được đánh giá là mạnh ở châu Á Thái Bình Dương với tổng cộng 12 tàu ngầm lớp Whiskey mua của Liên Xô.

Tuy nhiên, theo thời gian, những tàu ngầm quân sự này đã trở lên lỗi thời và bị loại bỏ khỏi biên chế. Chiếc cuối cùng bị loại bỏ vào năm 1990.

Nếu việc mua 2 tàu ngầm Kilo (loại Nga bán cho Việt Nam 6 chiếc) với Nga thành công, cộng với thương vụ mua 3 tàu ngầm do Hàn Quốc chế tạo như ký kết năm 2012 thì đến năm 2017, Hải quân Indonesia sẽ có một lực lượng tàu ngầm tương đối mạnh ở khu vực Đông Nam Á.

Indonesia cũng đã tính toán, đến năm 2020, 2 tàu ngầm Type-209 sẽ bị loại khỏi biên chế và nước này có thể sẽ bổ sung thêm để có thể sở hữu khoảng 12 tàu ngầm các loại.

Trong khu vực Đông Nam Á, ngoài Indonesia có sở hữu tàu ngầm còn có các nước khác như Malaysia, Singapore, Việt Nam cũng đã sở hữu loại vũ khí đặc biệt này.

Trong khi đó, Thái Lan và Philippines cũng đang trong quá trình cân nhắc chiến lược mua và trang bị tàu ngầm cho hải quân để thực hiện tham vọng và chiến lược phòng thủ quân sự của mình.

Bạn đang đọc bài viết Indonesia quyết mua 2 tàu ngầm Kilo giống của Việt Nam từ Nga tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục