Khám phá tàu Talwar Ấn Độ cùng hàng 'tiền đạo' đắc lực từ Nga

13:16 14/06/2016

Nhờ công nghệ chuyển giao sáng chế từ cường quốc vũ khí Nga, Ấn Độ đã có tàu khu trục hộ vệ tàng hình đầu tiên biên chế cho Hải quân nước này.

Hãng thông tấn TASS đưa tin , tại triển lãm quân sự Defexpo diễn ra tại Ấn Độ hồi đầu năm, phó giám đốc cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga, ông Vladimir Drozhzhov chia sẻ với báo giới rằng Nga sẵn sàng hợp tác với Ấn Độ trong các dự án xây dựng tàu ngầm. Trước đó, New Delhi đã thuê tàu ngầm hạt nhân đầu tiên từ Moscow cùng 6 tàu khu trục lớp Talwar khác đều được xây dựng ở Nga từ năm 2002 đến 2013.

Tàu khu trục hộ vệ Talwar phóng tên lửa chống hạm BrahMos trong cuộc tập trận. Ảnh: Military Today

Tàu khu trục Talwar được chuyển giao dưới tên Đề án 11356. Đây là dự án tàu hộ vệ tên lửa do Nga thiết kế, chế tạo theo yêu cầu của Hải quân Ấn Độ, được chính phủ hai nước ký kết vào năm 1997. Tàu hộ vệ lớp Talwar là lớp tàu khu trục có trọng lượng rẽ nước 4.000 tấn và tốc độ đạt 30 hải lý. Mẫu tàu này được phát triển dựa trên chương trình nâng cấp tàu hộ vệ lớp Krivak III của Hải quân Nga.

Năm 2006, tất cả sản phẩm của 3 tàu khu trục đầu tiên này đã được chuyển giao cho Hải quân Ấn Độ cùng sự tham gia của gần 130 nhà cung cấp đến từ nhiều nước như Anh, Đức, Nga, Đan Mạch, Ukraine,… Tại thời điểm đó, dự án 3 chiếc tàu này có tổng giá trị lên đến 1,6 tỉ USD.

Được xây dựng bởi nhà máy đóng tàu Baltiysky Zavod (Nga), các tàu hộ vệ lớp Talwar này có nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng hải quân ở trên không, mặt biển lẫn dưới ngầm. Ngoài ra nó cũng được sử dụng để phát hiện mục tiêu, tiêu diệt tàu ngầm đối phương hay những tàu chiến nổi khác trong khu vực.

Tàu hộ vệ lớp Talwar là lớp tàu khu trục có trọng lượng rẽ nước 4.000 tấn và tốc độ đạt 30 hải lý.

Về cấu tạo, tàu hộ vệ tên lửa lớp Talwar được thiết kế theo công nghệ làm giảm tối đa mặt cắt giúp tàu khó bị phát hiện từ xa bởi sự truy quét của hệ thống radar các

Bạn đang đọc bài viết Khám phá tàu Talwar Ấn Độ cùng hàng 'tiền đạo' đắc lực từ Nga tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục