Không khí đón Tết của đồng bào Khmer vùng Đất Mũi

Việt Tâm viettam2002@gmail.com

14:40 14/02/2018

Cùng sự kiện

Những năm qua, đồng bào Khmer tại Cà Mau luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành trong việc thực hiện các chính sách về tôn giáo, dân tộc. Thế nên, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh không ngừng được nâng cao.

Xã hội - Không khí đón Tết của đồng bào Khmer vùng Đất Mũi

Bánh tét luôn được người dân dùng để cúng trong mỗi dịp Tết.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, đến những nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống tại ấp 7 (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) đâu đâu cũng thấy không khí náo nức, tưng bừng đón Tết. Họ chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, mua sắm, chăm sóc hoa kiểng, thậm chí có nhà còn làm đủ thứ dưa cải, dưa kiệu, thịt kho và nhiều thứ bánh: Bánh tét, bánh ít để cúng Phật, cúng ông bà, đãi khách...

Đặc biệt, ngay từ sáng sớm hôm nay 13/2 (tức 28 tháng Chạp âm lịch), hàng trăm người dân đã đổ dồn dọc theo tuyến sông Bạch Ngưu (xã Tân Lộc) để đón xem và cổ vũ lễ hội đua vỏ lãi (loại phương tiện dùng để di chuyển trên sông - PV) khiến không khí cuộc đua trở nên sôi nổi và hấp dẫn.

Đua vỏ lãi là môn thể thao đặc trưng của người Khmer vùng sông nước ở Cà Mau được tổ chức hàng năm đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Bởi, môn thể thao này là 1 nét đẹp văn hóa độc đáo mà người dân miền sông nước Tây Nam Bộ có được.

Qua 2 lần tổ chức, giải đua vỏ lãi đã mang đến 1 bầu không khí vui chơi lành mạnh và thi đua sôi nổi trong quần chúng nhân dân. Nếu chiếc vỏ lãi đã gắn liền với tiềm thức của người dân thì giải đua vỏ lãi là một giá trị văn hóa tinh thần không thể thiếu đối với người dân vùng sông nước Cà Mau.

Xã hội - Không khí đón Tết của đồng bào Khmer vùng Đất Mũi (Hình 2).

Hình ảnh trống, kèn “tự chế” hay người cổ vũ chen chút nhau để theo dõi màn tranh tài.

Từ lúc cuộc đua bắt đầu cho đến khi kết thúc, không khí lúc nào cũng tưng bừng và hào hứng, tiếng vỗ tay, reo hò dành cho những tay chèo hoặc những pha về đích gay cấn, quyết liệt đã tạo nên điều rất riêng cho giải đua năm nay.

Xã hội - Không khí đón Tết của đồng bào Khmer vùng Đất Mũi (Hình 3).

Hai chiếc vỏ lãi so kè tranh tài trên đường đua.

Kết thúc giải đấu năm nay, giải nhất thuộc về đội vỏ lãi Chùa Cao Dân (xã Tân Lộc), giải nhì đội vỏ lãi Đường Giữa (xã Tân Lộc Bắc), giải ba đội vỏ lãi Kinh Ngang và giải khuyến khích thuộc về đội vỏ lãi Sở Tại cùng thuộc xã Tân Lộc.

Bạn đang đọc bài viết Không khí đón Tết của đồng bào Khmer vùng Đất Mũi tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục