Không muốn trứng luộc kém ngon, hại sức khỏe, cần tránh 8 sai lầm này

Không muốn trứng luộc kém ngon, hại sức khỏe, cần tránh 8 sai lầm này

Thứ 6, 01/10/2021 | 14:30
0
Luộc trứng tưởng chừng rất đơn giản tuy nhiên không ít người mắc phải sai lầm khi luộc trứng khiến món ăn kém ngon, mất dinh dưỡng, thậm chí gây hại sức khỏe.

Luộc nhiều trứng cùng lúc

Bạn không nên luộc quá nhiều trứng cùng một lúc, không nên xếp trứng chồng lên nhau, trứng sẽ chín không đều và có nguy cơ bị nứt vỏ. Trứng cần được xếp nằm một lớp duy nhất và có đủ không gian để di chuyển ra xung quanh.

Luộc trứng với nước sôi

Đây là một sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải. Trứng muốn luộc chín cần được đun bằng nước lạnh. Nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau sẽ làm món trứng chín ngon và không bị nứt.

Luộc trứng quá kỹ

Không ít bà nội trợ cho rằng trứng luộc càng chín thì càng tốt, càng đảm bảo an toàn sức khỏe. Nhưng thực ra nếu luộc trứng quá chín, bên trong lòng đỏ sẽ xuất hiện những vệt màu xám, bở và có mùi như lưu huỳnh, trong khi đó lòng trắng trứng lại dai như cao su, khiến món trứng luộc không còn thơm ngon. Vì thế khi luộc trứng nếu như muốn ăn lòng đào thì bạn để 7-8 phút còn ăn trứng chín hơn thì cũng chỉ để trong khoảng 15 phút.

Hâm nóng lại trứng luộc

Trứng đã chế biến, để qua đêm sẽ khiến lượng protein bị hao hụt, thậm chí biến chất và trở nên độc hại. Khi ăn vào, cơ thể không những không hấp thu được chất dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây hại sức khỏe.

Sử dụng trứng quá mới

Nhiều người gặp phải tình trạng trứng luộc xong rất khó bóc vỏ, nguyên nhân vì chọn phải những quả trứng quá mới. Với món trứng luộc nên dùng trứng cũ vì trứng để một thời gian sẽ mất bớt độ ẩm thông qua các lỗ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu ở trứng to hơn, ngoài ra độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu giúp trứng sau khi luộc dễ bóc hơn. Do đó bạn nên mua trứng 1 đến 2 tuần trước khi luộc và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Không ngâm trứng chín với nước lạnh

Đời sống - Không muốn trứng luộc kém ngon, hại sức khỏe, cần tránh 8 sai lầm này

Sau khi vớt trứng ra ngâm ngay vào nước lạnh sẽ giúp bóc vỏ trứng dễ hơn.(Ảnh minh họa).

Ít người biết, trứng sau khi vớt ra khỏi nước nóng vẫn còn nhiệt, điều này khiến chúng bị chín quá. Vì vậy, ngay khi luộc xong bạn nên bỏ trứng vào bát nước lạnh, ngâm cho đến khi nguội hoàn toàn. Việc này cũng giúp bóc trứng dễ dàng hơn.

Ngâm trứng luộc vào nước lã

Nếu thường xuyên ngâm trứng luộc vào nước lã thì bạn hãy bỏ ngay thói quen này vì đây là việc làm tiếp tay cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

Thông thường trứng có một lớp màng bảo vệ khỏi bị nhiễm khuẩn nhưng khi được luộc lên thì lớp màng đó sẽ bị mất đi. Trong khi đó nước lã có rất nhiều vi khuẩn, vi trùng và trong quá trình ngâm nó sẽ tấn công vào bên trong gây hại cho bạn khi ăn.

Bên cạnh đó khi ngâm trong nước túi khí bên trong có tác dụng bảo vệ lòng trứng cũng bị phá vỡ khi nhiệt độ hạ xuống đột ngột. Vi khuẩn xâm nhập vào sẽ làm biến đổi thành phần, dinh dưỡng của trứng, thậm chí có thể gây nên nhiều bệnh.

Luộc trứng quá ít thời gian

Đời sống - Không muốn trứng luộc kém ngon, hại sức khỏe, cần tránh 8 sai lầm này (Hình 2).

Ăn trứng luộc chưa chín kỹ có nguy cơ nhiễm các vi khuẩn, vi trùng chưa được tiêu diệt hết, gây bệnh tiêu chảy. (Ảnh minh họa)

Trứng luộc chưa chín kỹ được nhiều người ưu thích với quan niệm khi đó trứng phát huy tác dụng dinh dưỡng tốt nhất. Song trên thực tế trứng gà luộc quá ít thời gian sẽ có nguy cơ nhiễm các vi khuẩn, vi trùng chưa được tiêu diệt hết, gây bệnh tiêu chảy. Ngoài ra chất đạm ở dạng “nửa vời” này cũng sẽ khó hấp thụ vào cơ thể, gây chứng khó tiêu, thậm chí bị tiêu chảy.

Minh Hoa (t/h)

Những sai lầm nguy hiểm khi ăn trứng, cẩn thận kẻo “rước họa”

Chủ nhật, 05/09/2021 | 15:20
Đôi khi ăn trứng không đúng cách, hoặc kết hợp sai trứng cùng món đại kỵ cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Những sai lầm nguy hiểm khi ăn thịt gà, cần loại bỏ ngay

Thứ 5, 02/09/2021 | 14:00
Thịt gà là thực phẩm quen thuộc của mỗi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết ăn thịt gà đúng cách.

6 sai lầm khi chế biến tỏi dễ rước họa vào thân

Thứ 4, 01/09/2021 | 14:43
Không chỉ làm tỏi mất chất mà cách chế biến và cách dùng tỏi sau đây cũng có thể “rước họa” vào người.

6 sai lầm tai hại nhiều người mắc khi ăn trứng

Thứ 3, 24/08/2021 | 06:00
Trứng là loại thực phẩm giá rẻ và rất bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng nếu thường xuyên ăn theo kiểu này lại vô tình gây hại.
Cùng chuyên mục

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Rau dại mọc bờ mương xưa không ai hái, nay được chị em săn lùng bởi công dụng "vàng 10"

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:15
Loài rau dại này ngoài chế biến thành những món ăn ngon còn được coi là "thần dược trường thọ", có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.