Những triệu chứng phổ biến nhất của ngộ độc hải sản là nôn ói, đau bụng, nổi mẩn đỏ, ngứa… thường xuất hiện trên một số người có cơ địa nhạy cảm. Nhưng còn nhiều loại ngộ độc hải sản khác mà người bình thường cũng có thể mắc phải nếu khi chế biến bạn không tuân thủ những quy tắc sau:
Hải sản cần được nấu chín
Theo Sức khỏe và Đời sống, người có ăn các loại ốc hoặc ăn tôm cua cá chưa nấu chín kỹ bị nhiễm ấu trùng giun tròn có tên khoa học là Angiostrongylus cantonensis gây viêm não, màng não.
Triệu chứng là: nhức đầu dữ dội nhưng chỉ sốt nhẹ hoặc không sốt; có thể bị liệt mặt, mắt nhìn đôi, rối loạn cảm giác; nói lảm nhảm, mất thăng bằng, mất trí nhớ, hôn mê... Nếu bệnh nhân tử vong, mổ tử thi thấy ấu trùng giun tròn trong não.
Cần loại bỏ thói quen ăn các món gỏi hải sản sống - nguồn internet.
Ăn cá biển sống còn bị nhiễm giun tròn Anisakia. Theo dây chuyền “cá ăn cá”, bệnh lây lan sang nhiều loài cá mà con người hay ăn như: cá mực, cá thu, cá mòi, cá tuyết, cá bơn, cá đá, cá hồi, cá ngừ...
Vài giờ sau khi ăn cá, nuốt phải ấu trùng giun, bệnh nhân có cảm giác buồn nôn, nôn và đau vùng thượng vị mỗi lúc một nặng, có khi đau bụng dữ dội biểu hiện như một cấp cứu bụng ngoại khoa. Các phản ứng dị ứng gồm cả một số trường hợp sốc phản vệ có thể xuất hiện, ít gặp hơn là đau ngực và nôn ra máu.
Nếu ăn cua biển sống có chứa nang trùng Lungfluke là loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi, đây là các loại vi khuẩn có khả năng chịu nhiệt khá tốt, các loại vi khuẩn này sẽ không chết nếu hải sản không được nấu chín.
Nang trùng Lungfluke ký sinh trong phổi, gây kích thích hoặc tiêu hủy tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu. Chúng còn có thể xâm nhập lên não, gây co giật, thậm chí gây bại liệt. Nang trùng Lungfluke