Dinh Bảo Đại và những chuyện ly kỳ

13:47 21/09/2015

Dinh I, tòa dinh thự cổ kính, uy nghi ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa được trùng tu và mở cửa đón khách tham quan sau nhiều năm hoang phế.

Đây từng là Tổng hành dinh của Quốc trưởng Bảo Đại , dinh thự riêng của Tổng thống Ngô Đình Diệm… với những lối thoát hiểm, đường hầm bí mật, bãi đáp trực thăng và những câu chuyện ly kỳ.

Tòa nhà Dinh.

Mở cửa đón khách

Ngày 19/9, Dinh I được trùng tu xong và đưa vào khai thác du lịch. Phó Giám đốc Cty CP Hoàn Cầu Đà Lạt Võ Thị Kiều Trang cho biết, đơn vị đã đầu tư 100 tỷ đồng để trùng tu, nâng cấp… các hạng mục trong nhiều tháng. Tháng 9 này, Dinh mở cửa tham quan miễn phí, còn tháng 10 giảm 50% giá vé vào cổng cho du khách.

Dinh I được triệu phú người Pháp Robert Clément Bourgery đầu tư xây dựng từ những năm 1940 trên đồi thông xanh thẫm ở độ cao hơn 1.500m và rộng hàng chục héc-ta (nay thuộc phường 10, chỉ cách trung tâm Đà Lạt chưa đầy 4km).
Tòa nhà chính gồm một tầng hầm, tầng trệt và tầng lầu. Tầng trệt có sảnh lớn, phòng tiếp khách, phòng họp lớn, còn tầng lầu có các phòng ngủ. Dinh được xây kiên cố bằng gạch và đá, mái lợp ngói.

Các kiến trúc sư nhận định, nét cổ điển không chỉ thể hiện ở sự đối xứng nghiêm ngặt trong mặt bằng mà còn nằm trên hệ cửa sổ với những vòm cung tròn. Mặt bằng được bố cục đối xứng với lối vào chính giữa, hệ thống cầu thang và hành lang mở ra hai bên.

Trên mái có nhiều cửa sổ, mái bẻ góc ở đuôi và một số ống khói. Cửa chính cũng có dạng vòm cung nguyên, nhưng lại được kết hợp với mái đón bằng ngang. Đó là một điểm cách tân. Mặt đứng công trình được trang trí với nhiều tiểu tiết càng làm tăng thêm dáng vẻ cổ kính, tao nhã.

Lối vào Dinh là một con đường rải nhựa với hai hàng cây tràm thân trắng cổ thụ cao vút. Cuối đường có đảo hoa hình oval làm bình phong trang trí để xoay chuyển hướng đến sảnh đón chính của tòa nhà. Công trình kiến trúc này thể hiện rõ những ảnh hưởng của tr

Bạn đang đọc bài viết Dinh Bảo Đại và những chuyện ly kỳ tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục