Lên Lạng Sơn thưởng thức món Coóng phù mùa lạnh

Lên Lạng Sơn thưởng thức món Coóng phù mùa lạnh

Thứ 4, 28/10/2015 | 06:19
0
Còn gì tuyệt vời bằng cảm giác ra đường khoác một chiếc áo len mỏng, suýt xoa thưởng thức món coóng phù thơm nóng, đậm đà vùng Xứ Lạng.

Coóng phù là tên gọi món ăn của người Tày – Nùng Lạng Sơn , chúng giống như món bánh trôi nước của người Kinh. Tuy nhiên, do đặc thù thời tiết vùng núi lạnh nên thường ăn kèm với nước đường nóng thơm cay vị gừng, vị bùi của lạc rang, dừa nạo, bánh thơm dẻo, bạn sẽ bị mê hoặc bởi món ăn đậm đà hương vị này.

Xã hội - Lên Lạng Sơn thưởng thức món Coóng phù mùa lạnh

Coóng phù từ lâu đã trở thành đặc sản Xứ Lạng mỗi độ thu đến, đông về. (Ảnh: Kiều Trang)

Bánh trôi là món ăn thân quen của người dân Việt Nam ta, thường được làm vào những ngày rằm, ngày lễ hoặc vào dịp tết Hàn thực, tuy nhiên ở Lạng Sơn, cứ vào tiết trời thu se lạnh, những hàng quán bán coóng phù lại mọc lên như nấm.

Thời tiết mùa này ở Lạng Sơn đã bắt đầu se lạnh, nhất là về đêm, nhiệt độ hạ xuống khiến người dân nơi đây thường phải khoác một chiếc áo khoác mỏng khi ra đường. Tận hưởng không khí trong lành, tạt vào một hàng quán bán coóng phù, bạn sẽ không thể cưỡng lại được món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị.

Nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần xay gạo nếp thành bột nước, ép hoặc treo túi bột cho khô nước rồi lấy phần bột ra nhào nặn cho dẻo. Nhân bánh có thể là đỗ xanh nấu chín, giã nhuyễn, xào với một chút đường, hoặc nhân đường phên tùy sở thích từng người, cho nhân bánh vào trong phần bột đã nhào, nặn thành từng viên nhỏ giống như nắp chai, chấm một chút vừng lên bề mặt bánh.

Phần nước dùng cũng vô cùng dễ chế biến, bạn chỉ cần bỏ đường phên vào một nồi nước, cho vài lát gừng (tùy vào bạn thích ăn cay hay không và tùy vào lượng nước để cho gừng phù hợp), đun sôi, nếm thấy vị ngọt vừa đủ là được. Khi ăn bánh, bạn chỉ cần thả bánh đã nặn sẵn cho vào nồi, đợi 5 – 7 phút cho nước sôi, đến khi bánh nổi lên mặt nước là được, vớt bánh ra bát múc kèm với nước, cho lạc, dừa nạo vào là có thể thưởng thức.

Cùng chuyên mục

Carnaval Hạ Long 2024: Mãn nhãn với “bữa tiệc” âm thanh, ánh sáng

Chủ nhật, 28/04/2024 | 22:39
Lần đầu tại Carnaval Hạ Long, 2 công nghệ Drone light và 3D mapping kết hợp tạo thành “bữa tiệc” ánh sáng khắc họa những biểu tượng đặc trưng của tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng cắt băng khánh thành dự án đường bộ cao tốc Cam Lâm–Vĩnh Hảo

Chủ nhật, 28/04/2024 | 20:25
Dự án đường bộ cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo có tổng mức đầu tư 8.925 tỷ đồng, với chiều dài 78,5km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Phụ nữ tỉnh Đồng Nai xếp hình khổng lồ chào ngày lễ 30/4

Chủ nhật, 28/04/2024 | 17:03
Hơn 700 người đồng diễn xếp hình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Ninh Thuận

Chủ nhật, 28/04/2024 | 16:25
Sáng ngày 28/4, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận với chủ đề "Ninh Thuận – Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".

Thủ tướng thị sát, thăm hỏi người dân tại tỉnh khô hạn nhất cả nước

Chủ nhật, 28/04/2024 | 16:14
Với khí hậu khô nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh, lượng mưa chỉ khoảng 700-800 mm một năm, Ninh Thuận được xem là vùng khô hạn nhất cả nước, mùa khô kéo dài 9/12 tháng.
     
Nổi bật trong ngày

Phụ nữ tỉnh Đồng Nai xếp hình khổng lồ chào ngày lễ 30/4

Chủ nhật, 28/04/2024 | 17:03
Hơn 700 người đồng diễn xếp hình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4.