Những chủ nợ nghìn tỷ của Tập đoàn tôn Hoa Sen

11:18 30/08/2016

Tính đến ngày 30/06/2016, tổng nợ phải trả của Tập đoàn Hoa Sen là 5.834 tỷ đồng, trong đó tính riêng các khoản vay nợ tài chính lên tới 4.638 tỷ đồng – chiếm tới 80% tổng nợ vay.

Trong 2 năm tới, Tập đoàn Hoa Sen sẽ vay thêm 10.000 tỷ đồng đầu tư tổ hợp dự án Luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận.

Vấn đề đầu tiền: Tiền đâu?

Ngày 6/9 sắp tới, CTCP Tập đoàn Hoa Sen sẽ triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm trình thông qua chủ trương triển khai đầu tư dự án Khu Liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận.

Siêu dự án được Tập đoàn Hoa Sen dự kiến triển khai với một tổ hợp gồm khu công nghiệp Cà Ná, nhà máy sản xuất xi măng; nhà máy nhiệt điện; cảng biển… được xây dựng tại xã Phước Diêm, Cà Ná và một phần xã Phước Minh (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận).

Theo tài liệu mới nhất mà Tập đoàn này công bố, tổng công suất thiết kế của Tổ hợp dự án sẽ đạt 6 triệu tấn/năm, triển khai làm 2 giai đoạn trong vòng 5 năm từ năm 2017 đến năm 2022.

Bên cạnh các yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý có khả năng phát triển cảng nước sâu, quy mô bến chuyên dụng có thể tiếp nhận tàu có trọng tải tới 300.000 DWT hay gần các tuyến giao thông huyết mạch, được sự ủng hộ của các cơ quan ban ngành từ Trung ương tới địa phương thì cũng có không ít những băn khoăn của các chuyên gia xung quanh vấn đề môi trường, trình độ khoa học công nghệ áp dụng và đặc biệt là nguồn vốn đầu tư triển khai Tổ hợp dự án.

Đây tiếp tục là dự án thép được triển khai gần biển, vấn đề bảo vệ môi trường chắc chắn sẽ được quan tâm sát sao, đặc biệt sau những thông điệp của Thủ tướng Chính phủ thời gian gần đây về việc “không đánh đổi môi trường với bất cứ giá nào”.

Một câu hỏi lớn được các chuyên gia kinh tế và các nhà đầu tư quan tâm là khi chủ trương đầu tư dự án được thông qua, đại gia Lê Phước Vũ – chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hoa Sen sẽ xoay đâu ra tiền để thực hiện dự án có quy mô vốn lên tới 10 tỷ USD này?

Danh mục chủ nợ

Bạn đang đọc bài viết Những chủ nợ nghìn tỷ của Tập đoàn tôn Hoa Sen tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục