Loạt lãnh đạo Đà Nẵng dính án kỷ luật: "Tín hiệu mừng"

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

13:15 21/01/2018

Câu chuyện cán bộ mắc sai phạm ở Đà Nẵng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi mới đây nhất, một tập thể và hàng loạt cán bộ Thành ủy, sở, ban, ngành bị kỷ luật. Những lình xình khiến dư luận chung một nỗi niềm thất vọng, tuy nhiên, không ít ý kiến kỳ vọng vào “tín hiệu mừng” trong việc làm sạch bộ máy.

Nhiều cán bộ dính án kỷ luật

Mới đây, ban Chấp hành Đảng bộ Đà Nẵng cho biết, sau khi tiến hành Hội nghị ban Thường vụ, cơ quan này đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với 1 tổ chức và 5 cá nhân. Quyết định thi hành kỷ luật được khẳng định là kịp thời, chính xác và đã được tập thể xem xét, nghiên cứu một cách nghiêm túc nhất.

Cụ thể hơn, đầu tiên là ban Cán sự Đảng UBND TP.Đà Nẵng bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Theo đó, cơ quan này đã thực hiện chưa đúng Quy chế làm việc của ban Cán sự Đảng UBND thành phố, chưa chủ động phối hợp với ban Tổ chức Thành ủy chuẩn bị nhân sự thuộc khối Chính quyền trước khi trình Thường trực Thành ủy, ban Thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định; chỉ đạo UBND thành phố rà soát, kiểm tra các dự án, quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn chưa kịp thời, khi phát sinh một số dự án, công trình vi phạm thì xử lý thiếu kiên quyết. Ngoài ra, ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND rà soát, kiểm tra các dự án, quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn chưa kịp thời; khi phát sinh một số dự án, công trình vi phạm thì xử lý thiếu kiên quyết.

Cùng mức độ bị kỷ luật cảnh cáo có các ông Trần Đình Hồng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng; ông Trần Thanh Vân, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng; ông Đào Tấn Bằng, nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng.

Trong đó, theo ban Chấp hành Đảng bộ Đà Nẵng, cá nhân ông Hồng là Trưởng ban Tổ chức Thành ủy nhưng lại để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu công tác cán bộ. Khuyết điểm của vị này đã dẫn đến vi phạm, khuyết điểm của ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Trưởng ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng Trần Thanh Vân được xác định là có vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu ban Thường vụ Thành ủy, dẫn đến vi phạm quy định về thẩm quyền ban hành quyết định xác minh tài sản, thu nhập đối với cán bộ thuộc diện ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Chính trị - Loạt lãnh đạo Đà Nẵng dính án kỷ luật: 'Tín hiệu mừng'

Nhiều lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật khiến Đà Nẵng trở nên lình xình. Tuy nhiên, nhiều kỳ vọng đặt ra rằng sau những khuyết điểm, Đà Nẵng sẽ vươn mình trở lại, phát triển (Ảnh minh họa).

Còn nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy Đào Tấn Bằng, lúc đương nhiệm chức vụ nói trên, ông Bằng đã để xảy ra khuyết điểm trong việc tham mưu Thường trực Thành ủy, ban Thường vụ Thành ủy chủ trương cho phép chỉ định thầu 3 dự án công trình trụ sở làm việc các cơ quan khối Đảng không đúng quy định của Luật Đấu thầu năm 2013. Chưa hết, khi đang còn đương nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng Quản lý đầu tư, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố, cá nhân ông Bằng cũng đã tham mưu lãnh đạo UBND thành phố ban hành các văn bản không đúng với quy định của pháp luật về đất đai.

Cuối cùng, trong danh sách kỷ luật lần này là 2 Giám đốc sở Xây dựng Vũ Quang Hùng và sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng Lê Quang Nam. Ông Hùng và ông Nam chịu hình thức kỷ luật khiển trách vì đã buông lỏng vai trò tham mưu quản lý nhà nước, có ý kiến trong một số vụ việc vi phạm Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Đất đai.

Một nguồn tin từ Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, tất cả các cá nhân, tập thể nói trên có trách nhiệm trong việc tham mưu dẫn đến khuyết điểm, vi phạm của tập thể ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 mà Trung ương đã kết luật trước đó. Ban chấp hành Đảng bộ TP.Đà Nẵng đã xét tính chất, mức độ, tác hại, nguyên nhân vi phạm của từng cá nhân có liên quan một cách khách quan, nghiêm túc, thẳng thắn nhìn vào sự việc để đưa ra hình thức kỷ luật.

Tín hiệu mừng và sự răn đe cá nhân ảo vọng

Theo ghi nhận của chúng tôi, trước khi một loạt các lãnh đạo, cán bộ này bị kỷ luật, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng cũng vừa thi hành kỷ luật 3 cán bộ khác là Chánh, Phó Văn phòng Thành ủy và HĐND thành phố vì đã có những vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu, chỉ định thầu, bố trí xe do doanh nghiệp tặng. Như một giọt nước tràn ly, sai phạm nối tiếp sai phạm, án kỷ luật nối dài án kỷ luật của các lãnh đạo, cán bộ chủ chốt khiến dư luận địa phương vô cùng thất vọng.

Tuy nhiên, sau nỗi buồn, thất vọng ấy, dư luận đều nhận định những án kỷ luật là cần thiết, đúng thời điểm để cán bộ nhận ra và khắc phục cái sai. Từ đó, tiếp tục phấn đấu xây dựng, phát triển Đà Nẵng đi lên, xứng tầm với địa phương từng được cả nước nhìn vào, ngưỡng mộ.

Một nhà nghiên cứu chính trị học (không tiện nêu tên) tại Đà Nẵng cho biết: “Ở đây, hàng loạt cán bộ cùng bị kỷ luật vì sai phạm mang tính hệ thống, liên quan nhau mà dư luận quen gọi là “lợi ích nhóm”. Rõ ràng, chuỗi sự việc liên quan đến cán bộ Đà Nẵng vừa qua cho thấy đã có sự tích cực từ cả 2 phía Đà Nẵng và Trung ương. Ban đầu Đà Nẵng cũng đã phát hiện ra những sai phạm của mình, tức xuất hiện cuộc đấu tranh nội bộ để sai phạm lộ ra chứ không sẽ có câu chuyện giấu nhẹm với nhau, thỏa hiệp với nhau thì càng nguy hiểm. Sau đó, cơ quan có thẩm quyền cao hơn từ Trung ương đã vào cuộc quyết liệt xử lý. Trung ương đã kỷ luật những cán bộ thuộc diện quản lý của mình, giờ đến Đà Nẵng cũng đã xem xét, xử lý tiếp… Theo tôi đây là tín hiệu vui, tất yếu phải xử lý để trong sạch bộ máy, trong sạch cả hệ thống. Buồn thì ai cũng biết rồi nhưng nên nhìn nhận tích cực rằng ta đã sớm phát hiện ra vấn đề, xử lý sớm vấn đề. Từ đây sẽ ổn định bộ máy, qua đó đưa địa phương tiếp tục phát triển, cũng như răn đe những cá nhân ảo vọng dùng quyền lực thao túng sai phạm".

Bạn đang đọc bài viết Loạt lãnh đạo Đà Nẵng dính án kỷ luật: "Tín hiệu mừng" tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục