Lời cảnh báo “thảm kịch” đáng sợ của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Syria tấn công Idlib

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

16:00 18/05/2018

Bất kỳ cuộc tấn công nào lực lượng Chính phủ Syria triển khai vào tỉnh Idlib của Syria đều có thể dẫn đến một “thảm kịch”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay.

Cuộc tấn công sẽ dẫn đến thảm họa?

Theo Sputnik, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 17/5 chia sẻ rằng bất kỳ cuộc tấn nào lực lượng Chính phủ Syria triển khai vào tỉnh Idlib của Syria đều có thể dẫn đến một “thảm kịch”.

“Hiện tại vấn đề quan trọng nhất là lệnh ngừng bắn không bị vi phạm ở Syria. Nếu thực hiện được điều này, việc giải quyết xung đột bằng biện pháp chính trị sẽ có thể đạt được. Hiện có rất nhiều nhóm khủng bố đơn lẻ.

Cơ quan tình báo cùng bộ Tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ đang giải quyết vấn đề này. Chúng tôi đã giành được một số kết quả nhất định.

Nếu chính quyền Syria tung ra một trận tấn công vào ngày mai dưới danh nghĩa chống lại lực lượng khủng bố, thì sẽ có một thảm họa đến. Đây là lý do tại sao chúng tôi đang kiểm soát tình hình và đã thiết lập các trạm quan sát của riêng mình”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm.

Lời cảnh báo “thảm kịch” đáng sợ của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Syria tấn công Idlib

Cuộc chiến ở Syria chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc Damascus đang trì hoãn quá trình thành lập ủy ban Lập hiến Syria, một hội đồng đã được các bên chấp nhận trong Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria diễn ra vào tháng 1 năm nay tại thành phố Sochi (Nga).

“Chúng tôi đã đệ trình danh sách các ứng cử viên cho ủy ban Lập hiến, tuy nhiên phía chính quyền Syria vẫn chưa công bố bất kỳ người nào. Các đối tác đàm phán hòa bình Astana của chúng tôi là Nga và Iran nói rằng đây là vấn đề không thể thúc ép được, nhưng nó nhất thiết phải được thực hiện. Có thể thấy rằng phía Syria không muốn thực hiện giải pháp hòa bình nào”, ông Cavusoglu cho biết.

Ông Cavusoglu cũng kêu gọi Nga và Iran thúc đẩy cuộc đàm phán hòa bình ở Syria tại Geneva, mặc dù ông tin rằng cuộc đàm phán Astana đã mang lại kết quả rõ rệt hơn.

Trong đàm phán Astana năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đã cùng đồng nhất bảo lãnh việc ngừng bắn tại Syria. 

Ngày 16/5, bộ Tham mưu Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này đã thiết lập trạm quan sát thứ 12 và cũng là cuối cùng để giám sát tiến trình ngừng bắn tại tỉnh Idlib.

Cùng lúc đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra thỏa thuận xác định các khu vực thuộc thành phố Manbij (Syria) mà hai bên sẽ kiểm soát và sẽ tìm cách để thống nhất với Mỹ vào đầu tháng 6 tới nhằm tránh xảy ra xung đột ngoài ý muốn giữa hai bên.

“Chúng tôi đã có thỏa thuận ban đầu về Manbij, song do sự thay đổi trong nội bộ bộ Ngoại giao Mỹ nên chúng tôi không thể nhanh chóng nhất trí và lãng phí rất nhiều thời gian.

Giờ đây vào ngày 4/6 tới, họ đã gửi lời mời và chúng tôi hi vọng hai bên có thể thống nhất vấn đề này”, ông Cavusoglu cho biết thêm.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói thêm rằng việc lực lượng dân quân người Kurd YPG rút khỏi Manbij sẽ là chưa đủ để đảm bảo an ninh cho khu vực. Việc Mỹ hậu thuẫn cho lực lượng người Kurd tại Syria và Iraq đã trở thành rào cản lớn trong quan hệ Mỹ - Thổ.

Ankara coi YPG là phân nhánh của Đảng Lao động Kurdistan, bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và EU coi là một tổ chức khủng bố.

Lời cảnh báo “thảm kịch” đáng sợ của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Syria tấn công Idlib (Hình 2).

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. 

Vào ngày 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ cùng lực lượng vũ trang do nước này hậu thuẫn đã tiến hành chiến dịch quân sự tại khu vực Afrin để đánh bật các nhóm vũ trang người Kurd khỏi khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thùng thuốc súng âm ỉ

Hồi tháng 3, Ankara cho biết Afrin đã hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, song họ nói rằng chiến dịch này vẫn chưa kết thúc và xác định Manbij và Idlib là mục tiêu tiếp theo.

Việc cảnh báo “đại thảm kịch” có thể xảy ra nếu Syria tấn công Idlib đã từng là chủ đề được nhắc đến. Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura từng cảnh báo về viễn cảnh một cuộc tấn công của Chính phủ Syria vào tỉnh phía Bắc Idlib sẽ có hậu quả thảm khốc gấp 6 lần so với cuộc chiến giành lại Ghouta mà Damascus vừa thực hiện trong nửa đầu năm nay.

"Nếu chúng ta phải chứng kiến một kịch bản Ghouta ở Idlib thì nó sẽ tồi tệ gấp 6 lần, ảnh hưởng đến 2,3 triệu người", ông Staffan de Mistura đã đưa ra lời cảnh báo như vậy tại cuộc họp định kỳ hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cuộc xung đột ở Syria.

Tuy nhiên, ông De Mistura nhấn mạnh, nửa số người dân ở tỉnh Idlib là những người đã chạy từ nơi khác đến sơ tán ở khu vực này "và họ sẽ chẳng có nơi nào để đi bởi không còn nơi nào khác”.

"Chúng tôi đã đưa ra danh sách các ứng cử viên cho Ủy ban nhưng chính quyền Syria chưa đưa ra danh sách của họ. Các đối tác trong tiến trình hòa bình ở Astana – Nga và Iran, nói rằng họ không thể bắt hoặc thuyết phục Syria thực hiện điều đó. Nhưng họ cần phải bị bắt làm điều đó! Hóa ra là chính quyền Syria không muốn bất kỳ giải pháp nào”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu phát biểu.

Xem thêm >> Syria: Thủ lĩnh tuyên truyền của IS bị tiêu diệt

 

Bạn đang đọc bài viết Lời cảnh báo “thảm kịch” đáng sợ của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Syria tấn công Idlib tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục