'Lùng' mua quân phục Hàn-người trẻ Việt xô bồ đón nhận Hậu Duệ Mặt Trời

13:15 06/04/2016

"Điều tôi thấy đáng tiếc là lớp trẻ hiện nay đang sống và hưởng thụ khá xô bồ, ào ạt khi đón nhận sự du nhập từ văn hóa từ Hàn Quốc", thầy Trần Trung Hiếu – GV trường THPT chuyên Phan Bội Châu nói.

Bộ phim Hậu Duệ Mặt Trời đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo khán giả, nhiều bạn trẻ tỏ ra “cuồng” văn hóa nước bạn.

Báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với thầy Trần Trung Hiếu – Gv chuyên Sử, trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) trong khi lịch sử nước nhà dường như đang “yếu thế”.

Thầy có nhìn nhận như thế nào về lớp trẻ - những người đã và đang ngồi trên ghế nhà trường, thậm chí là chính học trò của thầy rất thích xem phim Hàn, “cuồng” văn hóa Hàn Quốc, trong khi lịch sử nước nhà được đón nhận khá hời hợt?

Thầy Trần Trung Hiếu: Khi Việt Nam hội nhập với khu vực và thế giới, sự trao đổi về mặt kinh tế thì tất yếu sẽ có sự đón nhận và giao thoa về văn hóa. Chúng ta đã và đang chủ trương xây dựng nền văn hóa “tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc”, chủ trương “hội nhập” nhưng không “hòa tan”.

Tuy nhiên, điều tôi thấy đáng tiếc là lớp trẻ hiện nay đang sống và hưởng thụ khá xô bồ, ào ạt khi đón nhận sự du nhập từ văn hóa các nước khu vực Đông Bắc Á, đặc biệt là văn hóa Hàn Quốc. Thực tế, từ thành thị đến nông thôn, từ học sinh cấp 2 đến cả sinh viên đại học có khá nhiều người “cuồng” văn hóa Hàn Quốc.

Thậm chí, họ có thể chưa cảm nhận được hay thế nào, nhưng cứ thấy đẹp, lạ là thích và cuốn theo.

Biểu hiện “cuồng Hàn” của hoc sinh rất đa dạng: thích xem phim Hàn, nghe nhạc Hàn, nhảy nhạc KPOP, sưu tầm và trang trí nhiều tấm ảnh của các ca sỹ, diễn viên, người mẫu Hàn; chụp ảnh “tự sướng” kiểu Hàn…

Thậm chí, nhiều em đi học còn lấy tên và ảnh của các thần tượng đó làm địa chỉ email, nick, avatar trên Facebook của mình, chọn ảnh của diễn viên Hàn Quốc mà em ấy thần tượng gắn lên thẻ học sinh của mình, rồi dán ảnh của các diễn viên ấy trên góc học tập, phòng riêng,… Đó không phải là những điều làm chúng ta phải trăn trở, lo lắng sao?

Tôi vẫn hay

Tag: Facebook
Bạn đang đọc bài viết 'Lùng' mua quân phục Hàn-người trẻ Việt xô bồ đón nhận Hậu Duệ Mặt Trời tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục