Giải mã việc Triều Tiên “thay máu” quân đội trước cuộc gặp với ông Donald Trump

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

19:00 07/06/2018

Việc 3 quan chức cấp cao của quân đội Triều Tiên đã bị thay thế ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể chính là nỗ lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm phát triển kinh tế cho Bình Nhưỡng, giới phân tích cho hay.

“Thay máu” giới tướng lĩnh để thắt chặt quyền kiểm soát

Theo Reuters, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên dự kiến tổ chức vào ngày 12/6 tại Singapore là cuộc gặp đầu tiên giữa một nhà lãnh đạo Triều Tiên và một Tổng thống Mỹ.

Và trước cuộc họp này không lâu, truyền thông Hàn Quốc dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Triều Tiên đã cách chức 3 Tướng quân đội của nước này gồm Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Pak Yong Sik, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên Ri Myong Su và Cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên Kim Jong Gak.

Giải mã việc Triều Tiên “thay máu” quân đội trước cuộc gặp với ông Donald Trump

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các tướng lĩnh trong một buổi thị sát. 

Việc 3 quan chức cấp cao hàng đầu của quân đội Triều Tiên đã bị thay thế ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể chính là nỗ lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và gắn kết với thế giới, giới phân tích cho hay.

Giới phân tích cũng cho rằng, động thái “thay máu” giới tướng lĩnh quân đội của Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Mỹ nhằm mục tiêu thắt chặt quyền kiểm soát của quân đội nhân dân Triều Tiên tại thời điểm cần có được sự ủng hộ của dư luận quốc tế cũng như phát triển nội địa.

Trong khi đó, một số nhà quan sát nhận định, có thể những quan chức quân đội Triều Tiên vừa bị mất chức bất đồng quan điểm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chính sách theo hướng cởi mở, ôn hòa hơn với Mỹ và Hàn Quốc .

"Nếu ông Kim Jong-un muốn hòa hoãn với Mỹ và Hàn Quốc và muốn mặc cả ít nhất một phần chương trình hạt nhân, ông ấy sẽ phải tạm gói ghém lại tầm ảnh hưởng của quân đội Triều Tiên.

Việc cải tổ này sẽ chọn ra các quan chức có thể làm điều đó. Họ là những người trung thành tuyệt đối với ông Kim Jong-un", Ken Gause, Giám đốc nhóm nghiên cứu quan hệ quốc tế của một tổ chức phi lợi nhuận, nhận định.

Giới phân tích cũng cho rằng ông Kim Jong-un đang thay thế các quan chức nhiều tuổi hơn, những người gắn bó sâu đậm với chương trình hạt nhân của đất nước bằng những nhân vật rất trung thành với nhà lãnh đạo và sẵn sàng đi theo mọi thay đổi cho phù hợp với tiêu chí của hội nghị thượng đỉnh.

Mong muốn quân đội đóng vai trò lớn với dự án kinh tế

Động thái thay 3 Tướng của ông Kim Jong-un dường như là nhằm thiết lập một đội ngũ trợ lý quân sự trẻ hơn và đáng tin cậy hơn trong bối cảnh ông phải đối mặt với hàng loạt vấn đề trong nước và quốc tế, Michael Madden, một chuyên gia của trang web 38 Norrth của đại học Johns Hopkins (Mỹ) nhận định.

Giải mã việc Triều Tiên “thay máu” quân đội trước cuộc gặp với ông Donald Trump (Hình 2).

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Chuyên gia này cho rằng, động thái cải tổ nhân sự cũng phản ánh mong muốn của ông Kim Jong-un nhằm đưa quân đội đóng vai trò lớn hơn trong các dự án kinh tế trọng điểm của quốc gia.

Điều đó có thể lý giải tại sao tân Cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên Kim Su Gil tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thị sát khu kinh tế du lịch biển hồi cuối tháng trước.

Ngoài ra, ông Kim Jong-un có lẽ mong muốn sớm nhận được nhiều hơn đầu tư và viện trợ kinh tế của quốc tế dựa vào tiến triển của các cuộc đối thoại đang diễn ra giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc.

“Ông Kim Jong-un đang củng cố quyền lực và củng cố ảnh hưởng của đảng đối với quân đội trong bối cảnh Triều Tiên đẩy mạnh phát triển kinh tế. Họ trẻ tuổi, nhưng họ đều là những người có năng lực”, Giáo sư Yang Moo-ji thuộc đại học nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận định.

Mỹ nhiều lần nêu quan điểm rằng, Triều Tiên phải giải trừ hạt nhân “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” để có được các nhượng bộ như dỡ bỏ trừng phạt, viện trợ kinh tế.

 

Bạn đang đọc bài viết Giải mã việc Triều Tiên “thay máu” quân đội trước cuộc gặp với ông Donald Trump tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục