Lý do Trung Quốc mời Nga cùng xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

06:18 24/08/2017

Bắc Kinh vừa bày tỏ mong muốn nhờ Kremlin giúp đỡ xây dựng một nhà máy năng lượng hạt nhân ở Trung Quốc. Lý do gì khiến Trung Quốc hành động như vậy?

Hãng tin Sputnik dẫn lời Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Nhà nước Rosatom cho hay, Bắc Kinh vừa mời Nga tham gia vào quá trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới ở Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Sergei Kondratyev từ viện Năng lượng và Tài chính Nga ở Moscow nói rằng đó là lẽ tự nhiên, bởi Trung Quốc đang có hứng thú với những công nghệ của Nga.

“Sự cạnh tranh trên thị trường này là rất khốc liệt, dù có một thực tế, không có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực này trên toàn cầu. Vì vậy, đã có một cuộc cạnh tranh rất nghiêm túc giữa các nhà thầu đối với đơn đặt hàng mới này của Trung Quốc. Không phải ngoại lệ, các nhà cung cấp Nga và Rosatom đều rất chú ý tới nó”, ông Kondratyev nói. 

Ông này cũng lưu ý nhà thầu này của Nga đã có kinh nghiệm trong việc xây dựng công trình Tianwan, một trong những nhà máy năng lượng hạt nhân hiện đại và tốt nhất ở Trung Quốc nói riêng và Đông Á nói chung.

Theo ông Kondratyev, “Trung Quốc đang tích cực xây dựng các nhà máy năng lượng hạt nhân sử dụng công nghệ của Mỹ và Pháp” nên đề xuất được hợp tác với Moscow là để nhằm “đa dạng hóa” các đối tác. Ngoài ra, nó cũng mang một ý nghĩa chính trị nhất định khi Bắc Kinh không muốn chỉ dựa vào Washington và các nước phương Tây khi xây dựng một công trình có tính chất chiến lược như nhà máy năng lượng hạt nhân.

“Trung Quốc không muốn phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ và châu Âu trong vấn đề này. Bên cạnh đó, các giải pháp công nghệ mà Nga cung cấp thực sự rất độc đáo trong một số khía cạnh”, chuyên gia nhấn mạnh.

Ông Kondratyev cho hay, Rosatom là tập đoàn đầu tiên được gọi tên trong quá trình lắp đặt các thiết bị nhằm ngăn chặn sự lặp lại thảm họa hạt nhân Fukushima Daiichi diễn ra vào năm 2011.

“Trung Quốc đang cố gắng tiếp cận với những công nghệ tốt nhất thế giới, cũng là một cách để đổi lại giúp Nga, một trong những quốc gia đi đầu về năng lượng hạt nhân, được phép tiến sâu hơn vào thị trường Trung Quốc”, chuyên gia kết luận.

Thế giới - Lý do Trung Quốc mời Nga cùng xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân

Nhà máy điện hạt nhân Tianwan ở Trung Quốc.

 

Tờ RT dẫn lời ông Andrey Lebedev, Phó Chủ tịch Chi nhánh Nam Á của Tập đoàn Rosatom cho hay, Nga sẽ tham gia xây dựng ít nhất 2 trong số 6 lò phản ứng năng lượng hạt nhân mới ở Trung Quốc.

Hai quốc gia này từ lâu đã có sự hợp tác tương đối chặt chẽ trong lĩnh vực khai thác và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Nhà máy năng lượng hạt nhân Tianwan là thành quả lớn nhất cho nỗ lực của hai bên.

Hai nhà máy năng lượng hạt nhân với các lò phản ứng VVER-1000 có công suất 1.000 MW đã được khởi động vào năm 2007, trong khi đó việc xây dựng nhà máy thứ ba và thứ tư vẫn đang được tiến hành.

Bên cạnh đó, khả năng hai bên cùng hợp tác xây dựng nhà máy 7 và 8 vẫn đang được thảo luận.

Trong tháng 11/2016, Moscow và Bắc Kinh đã đưa ra một bản tuyên bố chung về phát triển hợp tác chiến lược trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình. 

Xem thêm: Bức ảnh tiết lộ loại tên lửa chưa từng thấy của Triều Tiên

D.T

Bạn đang đọc bài viết Lý do Trung Quốc mời Nga cùng xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục