Malaysia bác tin C-130 bị chiến đấu cơ Indonesia chặn ở Biển Đông

14:59 28/06/2016

Bộ Quốc phòng Malaysia ngày 27/6 phủ nhận thông tin cho rằng, máy bay C-130 (MEGA 207) của không quân Hoàng gia nước này bị chặn bởi hai chiến đấu cơ F-16 của Indonesia.

Jakarta Post dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, vụ việc xảy ra với máy bay quân sự Malaysia khi đang di chuyển trên tuyến đường quen thuộc qua quần đảo Natuna của Indonesia thực chất là việc "nhận dạng hình ảnh" máy bay.

"Cần phải nói rằng MEGA 207 không bị không quân Indonesia chặn đường bay. Phía Indonesia chỉ muốn nhận dạng hình ảnh chính xác máy của Malaysia", ông Hussein nói hôm 27/6.

Thế giới - Malaysia bác tin C-130 bị chiến đấu cơ Indonesia chặn ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein.

Trước đó, bộ trưởng quốc phòng Malaysia xác nhận thông tin, máy bay của nước này bị chặn bởi hai chiến đấu cơ Indonesia khi bay qua quần đảo Natuna. "Đúng là chúng tôi đã nhận được thông tin chuyến bay bị chặn bởi hai chiến đấu cơ Indonesia. Chúng tôi không có thông tin đầy đủ về vụ việc và chúng tôi vẫn đang trong quá trình nhận báo cáo đầy đủ", ông Hussein nói một ngày trước đó.

Máy bay vận tải C-130 của không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF) rời căn cứ ở Subang vào lúc 10 giờ sáng ngày 25/6 (giờ địa phương) để thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện. Tuyến đường bay được ấn định hướng đến căn cứ Labuan. Vụ việc nhận dạng hình ảnh xảy ra vào 12 giờ 3 phút gần quần đảo Natuna ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cũng khẳng định, sự cố trên sẽ không được xem nhẹ và RMAF vẫn sẽ sử dụng tuyến đường bay này một cách bình thường.

Theo như Malaysia quan ngại, MEGA 207 thực hiện nhiệm vụ huấn luyện theo đúng các tiêu chuẩn thông dụng. Ông Hussein cũng cho phép người đứng đầu RMAF, Jen Tan Sri Roslan Saad thực hiện mọi hành động cần thiết để đảm bảo quyền sử dụng đường bay này.

Phía Malaysia khẳng định, hiệp ước ký kết với Indonesia cho phép nước này được quyền bay qua liên tục và không cản trở tại vùng trời và lãnh hải giữa phía đông và phía tây Malaysia.

"Hiệp

Bạn đang đọc bài viết Malaysia bác tin C-130 bị chiến đấu cơ Indonesia chặn ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục