Màn đánh lừa Face ID của BKAV bị chuyên gia nghi ngờ

Ngọc Quang congnghe@nguoiduatin.vn

07:43 14/11/2017

Website công nghệ Wired nhận định màn trình diễn của BKAV chưa được các chuyên gia an ninh khác công nhận.

 

Công nghệ - Màn đánh lừa Face ID của BKAV bị chuyên gia nghi ngờ

Màn trình diễn của BKAV chưa được các chuyên gia an ninh khác công nhận.

Cách đây vài ngày, BKAV đã làm xôn xao các trang công nghệ thế giới khi thử nghiêm bảo mật với công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên iPhone X. Theo đó, trang Gizmodo có bài viết cho rằng công ty của Việt Nam đã đánh bại Apple Face ID bằng một chiếc mặt nạ tinh xảo.

Tuy vậy, thông tin này sớm gây nghi ngờ về độ xác thực khi BKAV không cho biết số lần họ thử nghiệm trước đó để đạt kết quả như vậy, và cũng không có video rõ ràng. Website công nghệ Wired nhận định màn trình diễn của BKAV chưa được các chuyên gia an ninh khác công nhận. 

Hồi đầu tháng 11, Wired đã tiến hành thử nghiệm tương tự bằng cách mời các chuyên gia chế tạo mặt nạ hàng đầu với chi phí hàng nghìn USD. Mặc dù các chuyên gia đã dùng nhiều chất liệu khác nhau như silicone, gelatin, nhựa… nhưng vẫn không vượt qua được Face ID trên iPhone X.

Chính vì vậy, việc BKAV gây sốc khi tuyên bố mặt nạ của họ được in 3D từ các vật liệu phổ thông, giá rẻ, riêng phần mắt chỉ được in 2D. BKAV chưa tiết lộ nhiều về quá trình thử nghiệm này cũng như không hồi đáp một danh sách dài các câu hỏi từ phía các chuyên gia nên Wired có quyền đặt dấu hỏi hoài nghi về kết quả trên.

Nhà nghiên cứu bảo mật Marc Rogers đặt ra giả thuyết, có thể nhân viên của BKAV đã "làm suy yếu" khả năng bảo mật của iPhone X bằng cách "dạy" thiết bị nhận dạng mặt nạ cũng chính là khuôn mặt của chủ nhân. Marc Rogers chính là người đầu tiên đánh lừa được cảm biến vân tay Touch ID năm 2013.

Một số trang nước ngoài khác tỏ ra tin tưởng hơn dựa vào những gì BKAV đã đạt được trong quá khứ. Chẳng hạn năm 2009, tại Hội nghị An ninh Black Hat thì BKAV đã có thể phá vỡ khả năng nhận dạng khuôn mặt trên các máy tính của Lenovo, Toshiba hay Asus mà chỉ cần dùng hình ảnh hai chiều khuôn mặt.

Bạn đang đọc bài viết Màn đánh lừa Face ID của BKAV bị chuyên gia nghi ngờ tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục