Mẹo giữ 4 loại thực phẩm luôn tươi như mới nấu trong ngày Tết

Mẹo giữ 4 loại thực phẩm luôn tươi như mới nấu trong ngày Tết

Thứ 5, 11/02/2021 | 17:58
0
Bánh chưng, dưa hành, giò chả và thịt đông luôn như vừa mới nấu nếu bạn biết bảo quản chúng đúng cách.

Trong những ngày Tết ấm nóng, chị em nội trợ luôn đau đầu nghĩ cách bảo quản thực phẩm để chúng luôn tươi mới như vừa được nấu.

Bánh chưng

Đời sống - Mẹo giữ 4 loại thực phẩm luôn tươi như mới nấu trong ngày Tết

Bánh chưng cần được để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời (Ảnh minh hoạ)

Bánh chưng sau khi luộc xong, bạn cần vớt bánh ra và rửa sạch bằng nước lạnh cho hết nhựa, sau đó để ráo nước. Tiếp theo, chúng ta xếp bánh thành nhiều lớp và dùng vật nặng đè lên trong vài giờ để nước trong bánh thoát ra. Bánh chưng cần được bảo quản nơi khô thoáng, không bụi bặm, ẩm thấp là có thể giữ và dùng trong thời gian lâu hơn.

Thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín. Lưu ý khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn, bạn cũng có thể cho bánh chưng vào lò vi sóng để tiết kiệm thời gian đun nấu.

Đối với các loại bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua (nhất là ở phần góc bánh do phần này khi gói hay bị rách) ở lớp vỏ bánh bên ngoài thì phải cắt bỏ hết phần bị lên men sau đó chế biến như bình thường.

Giò chả

Đời sống - Mẹo giữ 4 loại thực phẩm luôn tươi như mới nấu trong ngày Tết (Hình 2).

 

Để bảo quản cần bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ mồ hôi. Nên đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió.

Với giò lụa, giò bò, chả là giống nhau, để ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều.

Với chả nướng, bạn nên để vào túi hút chân không hoặc hộp để thực phẩm để trong ngăn mát, trước khi ăn có thể bỏ vào lò nướng hoặc lò vi sóng.

Thịt đông

Đời sống - Mẹo giữ 4 loại thực phẩm luôn tươi như mới nấu trong ngày Tết (Hình 3).

 

Với món này, có lẽ cách bảo quản tốt nhất là nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

Dưa muối

Đời sống - Mẹo giữ 4 loại thực phẩm luôn tươi như mới nấu trong ngày Tết (Hình 4).

 

Khi cắt gốc, nhớ không cắt vào phần củ. Sau khi rửa để củ thật ráo nước, nếu không sẽ dễ bị hỏng. Đun sôi thật kỹ nước ngâm. Lượng muối vừa đủ, không quá nhạt thì sẽ để được lâu và không nổi váng trên bề mặt. Có thể mang cả vại dưa hành ra phơi nắng, dưa sẽ giòn và bảo quản được lâu hơn. Khi sử dụng, chị em nội trợ lưu ý lấy đủ lượng vừa dùng, không được đổ chung dưa đã ăn vào trong hũ muối để ngâm vì sẽ sinh ra khuẩn mốc.

Nguyên Anh (Tổng hợp)

Các công đoạn gói bánh chưng của người Hà Nội

Thứ 2, 08/02/2021 | 19:00
Không chỉ là một biểu tượng trên mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc, bánh chưng còn là sự gắn kết các thành viên trong các gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về.

Bí quyết ăn bánh chưng thả phanh mà không tăng cân

Thứ 2, 08/02/2021 | 14:14
Nhiều chị em lo ngại ăn bánh chưng sẽ tăng cân trong vài ngày Tết, tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì câu chuyện béo vì bánh chưng sẽ không bao giờ xảy ra.

Chỉ cần thêm nguyên liệu này, chiếc bánh chưng sẽ xanh từ vỏ đến ruột

Thứ 2, 01/02/2021 | 07:04
Chỉ 1 mẹo nhỏ này thôi đảm bảo chiếc bánh chưng của gia đình bạn sẽ xanh từ vỏ đến ruột.
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng, chống dịch dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5

Thứ 7, 27/04/2024 | 08:43
Tại Việt Nam đã ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng ở một số địa phương.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Rau dại mọc bờ mương xưa không ai hái, nay được chị em săn lùng bởi công dụng "vàng 10"

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:15
Loài rau dại này ngoài chế biến thành những món ăn ngon còn được coi là "thần dược trường thọ", có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.