ĐB Dương Trung Quốc: Nhân dân mong đợi phát biểu của Thủ tướng

11:36 08/06/2015

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Trung Quốc khi trả lời PV báo Người Đưa Tin bên lề kỳ họp Quốc hội về tình hình Biển Đông đang được dư luận quan tâm.

Như báo điện tử Người Đưa Tin đã thông tin, tình hình Biển Đông hiện nay đang có những diễn biến rất nguy hiểm và phức tạp. Cụ thể là, việc Trung Quốc đang gia sức cải tạo đất, đảo hóa các bãi cạn trên khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam hòng biến thành các tiền đồn quân sự hỗ trợ cho tham vọng nuốt trọn Biển Đông của Bắc Kinh. Mới đây nhất, hôm 1/6/2016 vừa qua, 1 tàu vỏ xám có số hiệu 841 của Trung Quốc có trang bị pháo lớn, chạy với tốc độ cao hướng thẳng vào tàu cứu hộ SAR 412 của Danang MRCC để đe dọa, cản trở khi tàu của Việt Nam tiến hành ứng cứu ngư dân gặp nạn ở Hoàng Sa.

- Vừa qua, chiều 5/6/2015, Quốc hội Việt Nam đã có phiên họp kín để nghe Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông. Tuy nhiên, đến nay Quốc hội vẫn chưa có tuyên bố về tình hình Biển Đông. Theo ông, Quốc hội có cần phải đưa ra tuyên bố chính thức, nhấn mạnh về tình hình Biển Đông hiện nay hay không bởi tình hình Biển Đông cũng nằm trong lĩnh vực an ninh chính trị quốc phòng, ngoại giao – những lĩnh vực vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến chiến lược quốc gia của Việt Nam?

ĐBQH Dương Trung Quốc trả lời PV báo Người Đưa Tin bền lề kỳ họp Quốc hội. (Ảnh: Văn Chương)

ĐBQH Dương Trung Quốc: Cái này tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều và mới đây tôi đã gửi thư gửi Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan lập pháp tối cao bày tỏ thái độ rõ ràng khi Trung Quốc ráo riết xây đảo ở Trường Sa.

Tôi xin nói thêm về hai phương diện.

Về phương diện về logic: Cách đây một năm, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Trong hoàn cảnh đó chúng ta đã có một tuyển bố về chủ quyền Biển Đông. Mặc dù, lúc đó dân vẫn chưa thỏa mãn và đòi hỏi cao hơn nhưng nó đã có những ảnh hưởng nhất định.

Bây giờ đứng trước tình hình Trung Quốc xây đả

Bạn đang đọc bài viết ĐB Dương Trung Quốc: Nhân dân mong đợi phát biểu của Thủ tướng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục