Chiến sự Syria

Mỹ giật dây người Kurd thực hiện "màn múa rối" tại Raqqa?

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

19:26 23/10/2017

Cùng sự kiện

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt của Các Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) vừa tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn Raqqa khỏi IS với sự hỗ trợ của Mỹ. Chuyên gia quân sự Syria, Chuẩn tướng Muahmmad Isa giải thích động cơ thực sự của Mỹ ở khu vực này.

 “Lá bài người Kurd” 

Bình luận về thành quả giải phóng Raqqa khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Chuẩn tướng Muhammad Isa chỉ ra rằng, thực tế hầu như không có người Kurd cư trú tại các khu vực mà hiện đang do SDF kiểm soát. Ví dụ ở Raqqa, số người Kurd nhỏ hơn 3% tổng dân số tỉnh này.

Thế giới - Mỹ giật dây người Kurd thực hiện 'màn múa rối' tại Raqqa?

Một lính Mỹ tại Raqqa. 

 Theo Isa, có một hoạt động đang diễn ra liên tục nhằm thay đổi nhân khẩu học bằng cách đưa người Kurd vào sinh sống.

Quá trình đó được kiểm soát bởi Mỹ, lực lượng hiện đang “chơi quân bài người Kurd” ở Syria nhằm bảo đảm thêm cái cớ giúp Washington có mặt ở chiến trường Trung Đông này, sau khi đánh bại những phần tử khủng bố IS.

Theo vị Chuẩn tướng, SDF hiện đang kiểm soát 50.000m² đất ở Syria và lực lượng quân nhân của nhóm này không quá 20.000 người.

Để đạt được tỉ lệ này, SDF chắc chắn phụ thuộc phần lớn vào sự hỗ trợ của Mỹ.

Tuy nhiên, ông cho rằng Mỹ sẽ không sẵn sàng để Washington tự vướng vào một cuộc xung đột mở với người Kurd.

Bên cạnh đó, Nga đã nhiều lần khẳng định, Moscow sẽ hỗ trợ quân đội Syria trong bất kỳ trường hợp đối đầu nào, dù đó là với SDF hay với quân Mỹ. Kremlin sẽ đưa ra phản ứng ngay lập tức với trường hợp đó.

Mỹ giật dây IS, người Kurd?

Các hoạt động quân sự trong khu vực hoàn toàn là một màn kịch, Mỹ đang lợi dụng SDF và cả IS giống như những con rối. Mục tiêu của Washington là thiết lập một vùng đất của người Kurd ở đó và định cư lâu dài trong khu vực.

Sau khi thông báo giải phóng Raqqa, một số tin tức cho biết, SDF đã giương cao một lá cờ với chân dung của Abdullah Ocalan, lãnh đạo kiêm thành viên sáng lập đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thế giới - Mỹ giật dây người Kurd thực hiện 'màn múa rối' tại Raqqa? (Hình 2).

Lực lượng SDF ở Raqqa.

 

Nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Koray Gurbuz từ đại học Bilkent, kiêm cựu Chủ tịch Hội đồng Cựu chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, điều đó cho thấy “điều giả dối trong tuyên bố của Mỹ rằng không có sự liên kết trực tiếp giữa Các Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) mà nòng cốt là SDF và PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq”.

Koray Burbuz lưu ý, hoạt động của Mỹ ở Raqqa giống như một “màn múa rối với việc Mỹ giật dây cả SDF và IS”.

“Mỹ đang nỗ lực thiết lập một trật tự mới ở Trung Đông với sự hỗ trợ của nhiều tổ chức khủng bố khác nhau ở Syria, như IS và nhánh Syria của đảng Công nhân người Kurd, Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd”, ông nhận định.

Vì lý do đó, Mỹ cung cấp vũ khí cho cả IS và YPG. Dù Washington có cố gắng phủ nhận điều đó tới đâu thì sự thật vẫn là như vậy, chuyên gia quân sự giải thích. Vì thế, Washington đang cố tìm cách dọn đường cho YPG và Barzani (người đứng đầu cộng đồng người Kurd ở Iraq) nhằm thiết lập một hành lang Kurd tại khu vực.

Theo ông Koray Gurbuz, những kẻ lãnh đạo IS đã nhiều năm bị giam ở trại giam Vịnh Guantanamo. Tuy nhiên, ngay sau khi vừa được thả, chúng đã thiết lập tổ chức khủng bố lớn này và bắt đầu hành trình đẫm máu tới Trung Đông với nhiều vũ khí hơn bất kỳ ai trong khu vực.

Chuyên gia còn mô tả quá trình thiết lập hành lang Kurd như sau: Những kẻ khủng bố IS đầu tiên tràn vào và chiếm một số vùng lãnh thổ. Sau đó, lực lượng người Kurd Peshmerga và lực lượng YPG Syria cố gắng thiết lập những hành lang của riêng mình. Một số phương thức tương tự cũng được áp dụng tại Raqqa. Mỹ muốn mở những hành lang này ra phía Địa Trung Hải thông qua Iraq và Syria.

Chuyên gia phân tích quân sự Nga Konstantin Sivkov từ Viện các vấn đề Địa chính trị cũng đồng tình với quan điểm trên. Ông cho hay, giải phóng Raqqa đồng nghĩa với việc Washington muốn níu kéo sự hiện diện của Mỹ tại khu vực và sẽ cố phá hủy sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và Iraq bằng cách tạo ra vùng đất “bù nhìn” của người Kurd.

Chuyên gia này lưu ý, Mỹ sẽ tiếp tục cố gắng mở rộng vùng ảnh hưởng ở Deir ez-Zor và phía Đông Bắc Syria, nơi giàu có tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là dầu mỏ. Động thái này chắc chắn sẽ phải đối mặt với những mâu thuẫn ngoại giao sâu sắc bởi những nỗ lực của Syria và Iraq nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đồng nghĩa với việc Lầu Năm Góc sẽ mất quyền kiểm soát với những khu vực mà họ đang cố gắng kiểm soát, ông kết luận.

Xem thêm: Thủ tướng Nhật Bản sẽ gặp mặt Tổng thống Putin tại Việt Nam

D.T

Bạn đang đọc bài viết Mỹ giật dây người Kurd thực hiện "màn múa rối" tại Raqqa? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục