Mỹ lắp hệ thống phòng thủ Trophy “bách phát bách trúng” của Israel lên tăng Abrams

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

18:00 03/10/2017

Quân đội Mỹ sẽ lắp đặt hệ thống phòng thủ chủ động Trophy cho dàn tăng Abrams M1A2 của nước này.

Trophy là hệ thống phòng thủ đánh chặn và phá hủy tên lửa được sản xuất bởi Israel. Quyết định của Washinton đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ là lực lượng duy nhất ngoài lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sử dụng hệ thống phòng thủ này.

Thế giới - Mỹ lắp hệ thống phòng thủ Trophy “bách phát bách trúng” của Israel lên tăng Abrams

Hệ thống phòng thủ Trophy sẽ được triển khai trên tăng Abrams của Mỹ. 

Hệ thống Trophy gồm 4 ăng ten radar và radar kiểm soát hỏa lực, nhằm phát hiện các tên lửa bay tới, chẳng hạn như tên lửa chống tăng và súng phóng lựu (rocket-propelled grenades - RPG). Sau đó, Trophy sẽ phá hủy đối tượng bằng một cú bắn như với súng ngắn.

Nó là một hệ thống “hard kill” (tạm dịch: diệt cứng), tức là bảo vệ các phương tiện như xe tăng bằng cách phá hủy tên lửa, trái ngược với một hệ thống “soft kill (tạm dịch: diệt mềm), chỉ gây trở ngại cho đường hướng của tên lửa và chuyển hướng nó.

Các thiết bị “diệt mềm” sẽ trở nên vô dụng với các loại súng phóng lựu đơn giản mà các nhóm phiến quân như IS thường sử dụng.

Hệ thống phòng thủ chủ động Trophy được đồng phát triển bởi hai tập đoàn Nhà nước Israel là Rafael Advanced Defense Systems và Israel Aerospace Industries (IAI).

Trophy là hệ thống phòng thủ duy nhất trên thế giới đã được chứng minh khả năng chiến đấu trên thực địa.

Mỗi hệ thống có giá khoảng 350.000USD, nó sẽ là hệ thống đầu tiên được triển khai với một trong những đơn vị thuộc Lữ đoàn Tác chiến Bọc thép số 14 của quân đội Mỹ.

Hợp đồng có giá trị 10 triệu USD. Lầu Năm Góc cho hay, họ sẽ tiếp tục triển khai Trophy trên các đơn vị tăng thiết giáp khác, nếu nó thực sự gây ấn tượng.

Thế giới - Mỹ lắp hệ thống phòng thủ Trophy “bách phát bách trúng” của Israel lên tăng Abrams (Hình 2).

Chiếc ô an toàn hệ thống Trophy tạo nên.

Từ lâu, các loại vũ khí như súng phóng lựu được coi là “cái gai” trong mắt quân đội Mỹ và các đồng minh. Một súng phóng lựu trị giá 2.000USD bắn ra một quả lựu đạn 500USD có thể phá hủy hoặc vô hiệu hóa một xe tăng Abrams của Mỹ có giá 9 triệu USD.

Trong suốt năm 2014, quân đội Iraq đã mất 100 đến 140 tăng Abrams của Mỹ bán cho để phục vụ cuộc chiến chống IS.

Những Lữ đoàn tăng thiết giáp của Israel đã được trang bị hệ thống Trophy từ năm 2009, chúng đã phát huy tác dụng hơn hẳn.

Trong chiến dịch quân sự năm 2014 ở dải Gaza, các nhóm phiến quân không thể phá hủy một chiếc tăng Merkava Mark IV của lực lượng phòng vệ Israel.

Ít nhất 15 súng phóng lựu đã bị đánh chặn trong vòng 7 tuần hệ thống Trophy hoạt động ở thực địa mà không xảy ra tình trạng báo động giả hoặc bắn trượt.

Quân đội Mỹ hiện đang triển khai gần 1.200 chiếc tăng M1A2.

Nếu hệ thống Trophy được trang bị trên từng chiếc xe tăng thì Washington sẽ phải tiêu tốn khoảng 420 triệu USD.

Một công ty Mỹ đã tự phát triển được hệ thống phòng thủ chủ động của riêng mình  mang tên Quick Kill, do công ty quốc phòng Raytheon sản xuất năm 2006. Tuy nhiên, Trophy đã chứng minh được khả năng vượt trội hơn và được 15 chuyên gia Lầu Năm Góc đề xuất áp dụng với xe tăng Mỹ. Theo họ, nó hoạt động hiệu quả “trong mọi trường hợp”, theo một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên nói với NBC năm 2007.

“Chỉ có một lần duy nhất Trophy gặp lỗi trong lúc thử nghiệm khi nó đánh vào đuôi thay vì vào đầu của lựu đạn. Tuy nhiên, theo các tiêu chuẩn thử nghiệm, hệ thống này vẫn được đánh giá rất cao”, quan chức trên nói.

Xem thêm: IS phiên bản 2.0 sẽ hình thành tại Libya?

D.T

Bạn đang đọc bài viết Mỹ lắp hệ thống phòng thủ Trophy “bách phát bách trúng” của Israel lên tăng Abrams tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục