Mỹ ‘nắn gân’ Trung Quốc khi điều tàu sân bay đến Biển Đông?

13:44 21/02/2017

Một đội tàu sân bay của Mỹ đã bắt đầu tuần tra trên Biển Đông bất chấp cảnh báo của chính quyền Bắc Kinh.

Một nhóm tàu tác chiến của Mỹ do tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson dẫn đầu đã bắt đầu các cuộc tuần tra trên Biển Đông hồi cuối tuần qua.

Tiêu điểm - Mỹ ‘nắn gân’ Trung Quốc khi điều tàu sân bay đến Biển Đông?

 Tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson khởi hành từ Mỹ ngày 5/1/2017 (Ảnh: Reuters).

Nói về mục đích điều nhóm tàu sân bay đồn trú tại San Diego tiến hành tuần tra trên Biển Đông, Chuẩn Đô đốc James Kilby, Chỉ huy nhóm tác chiến cho hay: “Chúng tôi muốn cải thiện tính hiệu quả và khả năng sẵn sàng chiến đấu của nhóm tàu sân bay, cũng như mối quan hệ mạnh mẽ vốn có với các đồng minh, đối tác và bạn bè tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Xem thêm >>> Chi phí 'khủng' bảo vệ Tổng thống Trump lấy từ nguồn nào?

Theo Reuters, việc Mỹ điều đội tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson tiến hành tuần tra trên Biển Đông là cú “nắn gân” của chính quyền Tổng thống Donald Trump trước tham vọng của Bắc Kinh ở vùng biển chiến lược này.

Trước đó khi biết được tin Mỹ sẽ điều nhóm tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson tuần tra ở Biển Đông, bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo, Washington không được có “bất cứ hành động nào thách thức chủ quyền Trung Quốc”.

Với việc điều đội tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson tuần tra, chính quyền tân Tổng thống Trump đã “nâng cấp” phản ứng trước tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Trong tuyên bố chính thức đầu tiên về chính sách Biển Đông, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định, chính quyền mới của Tổng thống Trump cam kết sẽ ngăn chặn việc Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ ở các vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông. 

Từ trước đến nay, Mỹ luôn tuyên bố không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông. Song, chính quyền cũ của Tổng thống Barack Obama đã có những tuyên bố và hành động cụ thể nhằm đảm bảo tự do hàng hải, hàng không trên vùng biển này.

Dưới thời cựu Tổng thống Obama, Mỹ đã điều máy bay và tàu khu trục mang tên lửa tới tuần tra sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm đóng, cải tạo phi pháp ở Biển Đông.

Xem thêm >>> Bất ngờ người dân 4 nước NATO muốn Nga trở thành 'người bảo vệ'

 Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Mỹ ‘nắn gân’ Trung Quốc khi điều tàu sân bay đến Biển Đông? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục