Mỹ nêu lý do không cung cấp vũ khí cho Ukraine

18:57 18/04/2016

Kiev than phiền rằng phương Tây không muốn giúp đỡ quân đội Ukraine vì sợ làm "mất lòng Nga".

Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Samantha Power, tin rằng giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại Donbass sẽ là một thảm họa đối với tất cả mọi người. Do đó, Washington từ chối cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn được Voice American công bố hôm 18/4, bà Power nhấn mạnh: "Nhà Trắng tin rằng một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột sẽ là một thảm họa cho tất cả mọi người. Cung cấp vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với việc đem lại nhiều đau khổ hơn cho người dân Ukraine. Nhiều người sẽ bị ảnh hưởng hơn", bà nói.

Thế giới - Mỹ nêu lý do không cung cấp vũ khí cho Ukraine

Ảnh NTV.ru

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng Mỹ đã và đang tiếp tục cung cấp cho Ukraine nhiều hỗ trợ khác bao gồm các vũ khí không sát thương, khoản vay 3 tỷ USD, các hỗ trợ tài chính khác để giúp quốc gia này cải cách cơ cấu và chống tham nhũng.

Tuyên bố trên được đưa ra nhằm phản bác lại nhận định được người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Alexander Turchinov hôm 17/3, trong đó nói rằng phương Tây không muốn giúp đỡ quân đội Ukraine vì sợ làm "mất lòng Nga.

"Thật không may vẫn chưa có hợp tác quân sự-kỹ thuật nào từ các đối tác của chúng tôi. Họ sợ làm mất lòng Nga", ông Turchinov nói và kêu gọi người dân nước này phải sẵn sàng chiến đấu và hy sinh để bảo vệ tương lai con em họ.

Trươc đó, ngày 5/3, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề Nga và Ukraine, Michael Carpenter, đã lên tiếng than phiền về việc Washington không cung cấp vũ sát thương cho Kiev bởi nhiệm vụ của quân đội Mỹ chỉ là đào tạo cho lực lượng quân sự Ukraine sẵn sàng chiến đấu.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là huấn luyện cho quân đội Ukraine sẵn sàng chiến đấu và sau này tương thích với tiêu chuẩn của NATO", ông nói sau khi cho biết lực lượng vũ trang Ukraine "đã bị suy yếu đáng kể bởi tình trạnh tham nhũng, thiếu nguồn lực."

Bạn đang đọc bài viết Mỹ nêu lý do không cung cấp vũ khí cho Ukraine tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục