Mỹ phản đối máy bay quân sự Trung Quốc hạ cánh ở đá Chữ Thập

13:43 19/04/2016

Quân đội Mỹ đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc cho máy bay quân sự hạ cánh trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hãng tin CNN ngày 19/4 đưa tin cho hay, quân đội Mỹ đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc cho máy bay quân sự hạ cánh trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận nước này đã sử dụng trực thăng quân sự để chở ba người dân bị bệnh nặng trên đảo đến một bệnh viện ở đảo Hải Nam hôm 17/4.

Thế giới - Mỹ phản đối máy bay quân sự Trung Quốc hạ cánh ở đá Chữ Thập

Trung Quốc di tản công nhân trên đá Chữ Thập ra trực thăng quân sự. Ảnh CNN

"Chúng tôi được biết máy bay quân sự Trung Quốc đã hạ cánh ở đá Chữ Thập hôm Chủ nhật (ngày 17/4) để thực hiện hoạt động được mô tả là hỗ trợ nhân đạo sơ tán ba công nhân bị bệnh. Chúng tôi không hiểu tại sao Trung Quốc lại sử dụng máy bay quân sự, thay vì dùng máy bay dân sự", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis nói trong một tuyên bố gửi tới hãng tin CNN.

Mỹ với các nước Đông Nam Á đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ quan ngại về hoạt động bồi lấp (trái phép và phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông, một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới và cách xa đất liền Trung Quốc.

Các mối lo ngại về tình hình ở đá Chữ Thập gia tăng sau khi Trung Quốc xây dựng một đường băng đủ lớn cho các máy bay quân sự hoạt động tại đây.

Hiện chưa rõ liệu đây có phải là chuyến đổ bộ đầu tiên của máy bay quân sự Trung Quốc trên đường băng mới dài 3km vừa hoàn thành trong năm nay trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép từ năm 1988.

Trước đó, hai máy bay dân sự của Trung Quốc đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm hạ cánh trên đường băng này trong tháng 1/2016. Nhưng đây là lần đầu tiên Bắc Kinh công khai thừa nhận việc hạ cánh máy bay trên đá Chữ Thập, tờ ABC News lưu ý.

Trung Quốc mô tả đợt hạ cánh mới nhất là một sứ mệnh cứu trợ nhân đạo trên cơ sở "truyền thốn

Bạn đang đọc bài viết Mỹ phản đối máy bay quân sự Trung Quốc hạ cánh ở đá Chữ Thập tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục