Mỹ tuần tra, theo dõi TQ có quy mô lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh

11:25 29/06/2015

Các hoạt động tuần tra, theo dõi Trung Quốc vào năm ngoái của Mỹ quy mô hơn nhiều so với việc do thám Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh.

Quân đội Mỹ đã thực hiện 1.200 chuyến bay trinh sát tại các vùng biển gần Trung Quốc vào năm ngoái liên quan đến tranh chấp Biển Đông, cựu Phó Tư lệnh Không quân Trung Quốc tuyên bố.

Máy bay trinh sát P-8 Poseidon Mỹ triển khai tuần tra ở Biển Đông .

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Trần Tiểu Công, hiện nắm giữ vị trí thành viên của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc nói rằng, các chuyến bay do thám của Mỹ nhằm vào Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông đã trở thành “vấn đề hết sức nổi bật”.

“Những chuyến bay trinh sát thậm chí còn quy mô hơn nhiều so với thời Chiến tranh Lạnh”, ông Trần Tiểu Công phát biểu, nói rằng Mỹ chỉ thực hiện 260 chuyến bay như vậy vào năm 2009.

“Năm ngoái, có hơn 300 chuyến bay nằm trong khu vực 50 km mà Trung Quốc nói là biên giới hàng hải và có những chuyến bay cách lãnh thổ Trung Quốc chỉ 8 km”.

Căng thẳng leo thang kể từ tháng 5 vừa qua, khi hải quân Trung Quốc 8 lần yêu cầu máy bay Mỹ rời khỏi khu vực mà Bắc Kinh đang xây đảo nhân tạo trái phép.

Tuy nhiên, cựu quan chức hải quân Mỹ Gary Roughead nói rằng, những con số này đã bị “phóng đại” quá mức.

“Mỹ không có đủ số lượng máy bay vào tàu chiến thực hiện nhiều nhiệm vụ tuần tra như vậy. Câu hỏi đặt ra là người Trung Quốc đã thống kê như thế nào. Liệu họ có tính cả ở không phận quốc tế nằm trong đường 9 đoạn phi lý mà Trung Quốc đơn phương áp đặt”, ông Roughead phát biểu.

Chu Thành Hổ, Thiếu tướng đến từ Học viện Quốc phòng Trung Quốc nói rằng, cuộc tập trận chung gần đây của hải quân Nhật Bản và Philippines ở Biển Đông là một "mối đe dọa" đối với Trung Quốc như đổ thêm dầu vào lửa.

“Nó chỉ khiến Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự ở Biển Đông để chuẩn bị cho

Bạn đang đọc bài viết Mỹ tuần tra, theo dõi TQ có quy mô lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục