Nam sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa dự thi KHKT quốc tế nói gì?

Anh Ngọc bmdtk30@gmail.com

15:28 04/05/2018

Mặc dù hết sức hụt hẫng khi không được cấp visa sang Mỹ tham gia dự thi nhưng nam sinh Mai Nhật Anh, lớp 12A3, trường trung học phổ thông (THPT) chuyên Phan Bội Châu vẫn gấp rút cùng bạn hoàn thiện dự án.

Mấy ngày nay, em Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh, cùng học lớp 12A3, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An, vẫn miệt mài kiểm tra những khâu cuối cùng của dự án Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển.

Mai Nhật Anh cho hay: “Đề tài này em và bạn đã mất gần 1 năm mày mò nghiên cứu, thực hiện. Bọn em rất tự tin vì tính năng nổi trội của nó. Em đã sẵn sàng để lên đường nhưng bị từ chối, em rất buồn”.

Mặc dù bị từ chối cấp visa khiến cho Mai Nhật Anh rất hụt hẫng nhưng nam sinh này tập trung hết sức cho dự án của mình. Do thiết bị cồng kềnh nên Nhật Anh và bạn quyết định chỉ đưa sang Mỹ phần quan trọng nhất của hệ thống. Đồng thời, để bổ trợ cho quá trình thuyết minh, Nhật Anh giúp bạn quay video nói về nguyên lý vận hành.

“Tại cuộc phỏng vấn, có 2 người ở Đại sứ quán Mỹ hỏi em. Các câu hỏi rất đơn giản, như: Em sang Mỹ để làm gì? Trong bao lâu? Sang Mỹ với tư cách gì?…", Nhật Anh kể.

Khi nam sinh nói là tác giả dự án dự thi thì họ mời ra ngoài và cho biết, câu trả lời của em không khớp với thông tin trong hồ sơ đăng ký mà họ nhận được.

Đoàn Nghệ An tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc tế lần này có 7 thành viên. Trong đó có Hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Bội Châu; giáo viên hướng dẫn là thầy Mai Văn Quyền; 2 tác giả Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh và 3 quan sát viên. Cùng với Nhật Anh thì thầy Mai Văn Quyền cũng bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa.

“Với dự án này, bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đăng ký do 2 học sinh thực hiện. Nhưng chỉ có em Long tham dự sẽ trái với quy định của cuộc thi. Vì vậy, khả năng đại diện Việt Nam sẽ bị hủy đề tài”, thầy Quyền cho biết thêm.

Nam sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa dự thi KHKT quốc tế nói gì?

2 nam sinh kiểm tra những khâu cuối cùng của dự án.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học cho biết, chưa rõ lý do vì sao nam sinh này bị từ chối. Ngoài đoàn Nghệ An, đoàn Bắc Ninh và TP.Hồ Chí Minh cũng có một giáo viên không được cấp visa.

“Hiện, bộ GD&ĐT đang cố gắng bằng nhiều cách để có thể giúp em Mai Nhật Anh và một số thành viên nữa của đoàn Việt Nam sang Mỹ tham dự cuộc thi KHKT quốc tế”, ông Thành nói.

Trước đó, em Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh đã cùng nhau sáng tạo ra máy chưng cất nước biển thành nước ngọt. Dự án này đã giành giải Nhất cuộc thi KHKT cấp Quốc gia khu vực miền Bắc, do bộ GD&ĐT tổ chức, đồng thời được chọn là 1 trong 7 đại diện cho Việt Nam tranh tài tại hội thi KHKT quốc tế tại Mỹ.

Theo kế hoạch, ngày 11/5 đoàn Việt Nam sẽ bay sang Hoa Kỳ, ngày 13/5 cuộc thi sẽ chính thức khai mạc.

Đây không phải là lần đầu đại diện Việt Nam không được cấp visa trong các cuộc thi quốc tế. Trước đó, em Phạm Huy, học sinh trường THPT TX.Quảng Trị cũng bị từ chối cấp visa sau hai vòng phỏng vấn.

Bạn đang đọc bài viết Nam sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa dự thi KHKT quốc tế nói gì? tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục