Não nề tình nghệ sĩ bởi những cái lưỡi không biết uốn

12:11 18/03/2018

Những chiếc lưỡi không uốn của nghệ sĩ đã nhiều lần khiến dư luận dậy sóng. Cuộc chiến “võ mồm” nhằm bảo vệ cái tôi một cách cực đoan khiến nhiều ngôi sao quên mất vị trí của mình, làm xấu hình ảnh bản thân và tự hạ bệ mình trong mắt công chúng. Đừng vì chiếc lưỡi không uốn mà phá đi tòa lâu đài xây bằng mồ hôi, nước mắt.

Đừng tự làm xấu vì cái tôi ngông cuồng

Người ta vẫn nhớ đến nghệ sĩ cùng những hình ảnh lộng lẫy, đẹp đẽ, thân thiện. Thế nhưng, đôi khi, vì bảo vệ cái tôi mà họ trở nên rất khác và đáng sợ. Việc nỗ lực dìm người khác xuống để nâng mình lên khiến nhiều người đặt dấu hỏi về con người thật phía sau cái danh nghệ sĩ đẹp đẽ kia.

Những ngày qua, sự việc lời qua tiếng lại của cô Á hậu với một người đẹp khiến người ta ngán ngẩm với lối hành xử bản năng của người nổi tiếng. Cái cách đáp trả nhau theo kiểu “ăn miếng trả miếng” giữa 2 cô làm người ta ngẫm đến cái chợ, nơi những bà hàng cá, hàng tôm sẵn sàng dành cho nhau những lời lẽ chao chát vì chuyện “con kiến”.

Não nề tình nghệ sĩ bởi những cái lưỡi không biết uốn

Lùm xùm giữa Hương Giang và nghệ sĩ gạo cội Trung Dân đã khiến cô phải đón nhận nhiều sự chỉ trích.

Trước mỗi cuộc tranh cãi thế này, công chúng chỉ ngán ngẩm chứ không hề bất ngờ hay ngỡ ngàng, vì chuyện “bêu” nhau giữa chợ của người nổi tiếng trở thành chuyện cơm bữa. Lời lẽ dành cho nhau “bốp chát” trong mỗi sự vụ tranh cãi thường tăng theo cấp số nhân từ bóng gió, “bắn tỉa” đến chỉ thẳng mặt, mạt sát. Thậm chí, trong nhiều trường hợp cuộc “khẩu chiến” vì cái tôi không chỉ là câu chuyện của 2 người mà còn trở nên căng thẳng khi họ kêu gọi fan gia nhập.

Việc bảo vệ cái tôi một cách cố chấp không chỉ xảy ra giữa các nghệ sĩ cùng thế hệ, mà nhiều sao Việt còn khiến công chúng bức xúc khi xúc phạm đến những bậc tiền bối. Vụ việc Mr. Đàm dùng lời lẽ không hay cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, Hương Giang Idol xúc phạm nghệ sĩ Trung Dân trên truyền hình,... đều là những câu chuyện khiến người ta đau lòng.

Vẫn biết, cái tôi nghệ sĩ vốn lớn, nhưng bảo vệ nó một cách thái quá đến ngông cuồng, cực đoan là điều không thể chấp nhận. Bởi, những hành động ngông cuồng ấy không chỉ gây tổn thương đến đối phương mà còn làm phiền đến công chúng, không chỉ làm xấu đi hình ảnh của chính họ mà còn làm tổn thương đến những người mang danh nghệ sĩ. Sự ngông cuồng, cực đoan ấy cần bị lên án, chỉ trích.

Hãy hành xử một cách có văn hóa

Khi những cuộc cãi cọ tay đôi, tay ba phải đón nhận sự chỉ trích gay gắt của dư luận, lý do được nhiều nghệ sĩ đem ra giải thích là, "mình cũng là người bình thường", "cũng có cuộc sống riêng tư". Có vẻ như, nghệ sĩ quên mất bản thân đang có những ảnh hưởng nhất định với giới trẻ - những người dễ bị ảnh hưởng bởi tính cách của thần tượng.

Tên tuổi nghệ sĩ là thương hiệu cá nhân và việc giữ gìn hình ảnh cá nhân là ý thức, trách nhiệm của mỗi nghệ sĩ. Không ai có quyền yêu cầu họ phải làm gì, bảo họ phải thế nào, nhưng sau mỗi sự vụ hạ bệ nhau chẳng thấy cái tôi của ai sáng hơn, đẹp hơn chỉ thấy hình ảnh của chính họ trở nên méo mó.

Để được công nhận là ngôi sao, là nghệ sĩ thì dù ít dù nhiều nó cũng là thành quả của một hành trình nỗ lực. Để xây được tòa lâu đài đẹp đẽ ấy, nhiều nghệ sĩ đã phải đánh đổi, chịu nhiều đắng cay, tủi hờn, đã rơi những giọt nước mắt, thậm chí là máu. Thế nhưng, chiếc lưỡi không được uốn đã khiến họ mất đi hình ảnh đẹp của chính bản thân trong mắt công chúng. Thế nên, đừng vì chiếc lưỡi không uốn kia mà tự tay phá nát tòa lâu đài của chính mình.

Nam An

Bạn đang đọc bài viết Não nề tình nghệ sĩ bởi những cái lưỡi không biết uốn tại chuyên mục Ngôi sao của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục