Nga “vạch trần” nghi vấn bất ngờ trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

11:33 18/03/2018

"Mỹ cũng nên “được liệt vào dạng tình nghi” liên quan tới vụ đầu độc Skripal và con gái ông này ở Anh", phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình VGTRK.

Theo RT, chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông này có nguồn gốc từ các nước từng tham gia nghiên cứu chất độc thần kinh “Novichok” bao gồm: Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc và Thụy Điển. Thông tin này được bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

“Nguồn gốc của loại chất độc này đến từ các nước tham gia nghiên cứu chuyên sâu chương trình mang tên “Novichok” kể từ cuối những năm 1990 tới nay và dự án này không phải do Nga hay Liên Xô cũ triển khai”, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chia sẻ hôm 17/3.

Theo bà Zakharova, Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc và Thụy Điển nằm trong số các nước liên quan đến việc nghiên cứu chất độc này.

Nga “vạch trần” nghi vấn bất ngờ trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

Việc chất độc thần kinh Novichok đã được sử dụng như thế nào trong vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal ở Anh vẫn đang còn là điều tranh cãi và gây nhiều hoài nghi. 

"Mỹ cũng nên “được liệt vào dạng tình nghi” liên quan tới vụ đầu độc Skripal và con gái ông này ở Anh", bà Zakharova nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình VGTRK.

“Làm sao mà họ có thể đưa ra kết luận về cái gọi là “dấu vết” Nga nếu như họ không cung cấp mẫu phẩm để kiểm chứng? Họ không hề có chứng cứ về loại chất độc này. Vậy, họ đã lấy mẫu phẩm ở đâu để so sánh và đưa ra kết luận như vậy?”, bà Zakharova cho biết.

“Câu hỏi đặt ra là, họ cần phải có mẫu phẩm và phải được niêm phong hoặc đã có sự nói dối ngay từ đầu?”, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga cho hay.

“Nếu như Chính phủ Anh và các chuyên gia nước này đưa ra được công thức, câu trả lời sẽ rõ ràng về những quốc gia có liên quan tới chất độc “Novichok””, bà Zakharova nhấn mạnh.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga cũng đưa ra những khẳng định giống như đại diện Nga tại tổ chức Cấm phổ biến Vũ khí hóa học (OPCW), Aleksandr Shulgin, trong đó khẳng định chương trình nghiên cứu “Novichok” đã bị xóa bỏ kể từ khi Liên Xô cũ sụp đổ.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Hà Lan đồng thời là đặc phái viên của Nga tại tổ chức OPCW, Alexander Shulgin cho biết, Novichok, loại chất độc thần kinh mà giới chức Anh kết luận là được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3, có thể được chế tạo bên ngoài lãnh thổ Nga từ thập niên 1990.

Nga “vạch trần” nghi vấn bất ngờ trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal (Hình 2).

Nga cho biết, loại chất độc thần kinh mà giới chức Anh kết luận là được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia hôm 4/3, có thể được chế tạo bên ngoài lãnh thổ Nga. 

 “Theo những gì chúng tôi biết, Novichok có thể bắt nguồn từ chính những quốc gia đang tiến hành cuộc nghiên cứu quy mô lớn về loại chất độc này từ cuối thập niên 1990 cho tới tận bây giờ, chẳng hạn Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc hay Thụy Điển”, Đại sứ Shulgin cho biết.

Từ đầu thập niên 1970, rất nhiều quốc gia đã theo đuổi các chương trình nhằm tạo ra những chất hóa học thần kinh mới.

Một trong số đó là VX, chất này được phát triển ở cả Mỹ và Liên Xô. Tuy nhiên, sau sắc lệnh của Tổng thống Boris Yeltsin vào năm 1992, các dự án nghiên cứu và phát triển của Liên Xô liên quan tới các chất độc thần kinh đã bị dừng lại.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Martin Stropnicky đã kịch liệt phản đối cáo buộc từ phía Nga.

“Chúng tôi phản đối những cáo buộc vô căn cứ về nguồn gốc chất độc Novichok”, ông Stropnicky tuyên bố, đồng thời khẳng định đây hoàn toàn chỉ là “suy đoán”.

Xem thêm >> Nga tuyên bố đáp trả cứng rắn Anh sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc

Bạn đang đọc bài viết Nga “vạch trần” nghi vấn bất ngờ trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục