Ngân hàng đồng loạt thay đổi cách tính lãi

Thanh Hương huongtruong110791@gmail.com

14:35 04/01/2018

Thay vì cách xác định một năm là 360 ngày như trước, hiện các ngân hàng đã đồng loạt thay đổi cách xác định một năm là 365 ngày. Điều này sẽ khiến người gửi tiền thiệt thòi đôi chút.

Tài chính - Ngân hàng - Ngân hàng đồng loạt thay đổi cách tính lãi

Theo cách tính lãi mới của ngân hàng, người gửi tiền sẽ có phần bị thiệt.

Những ngày giao dịch đầu tiên của năm mới, nhiều ngân hàng thương mại như Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV)... đã áp dụng cách tính lãi mới đối với tiền gửi tiết kiệm và cho vay.

Cụ thể, theo Thông tư 14/2017 của Ngân hàng Nhà nước ban hành mới đây quy định về phương pháp tính lãi trong hoạt động nhận tiền gửi, cấp tín dụng giữa tổ chức tín dụng với khách hàng, từ 1/1/2018, lãi suất tính lãi được quy đổi theo lãi suất năm, 1 năm được xác định là 365 ngày.

Như vậy, thay vì tính quy đổi 1 năm là 360 ngày như trước, các ngân hàng sẽ tính lãi dựa trên quy đổi mới 1 năm là 365 ngày. Điều này sẽ ảnh hưởng đến người gửi tiền và người vay tiền.

Cụ thể, với cách tính mới, do phần lãi được chia nhỏ ra nên người gửi tiền sẽ chịu thiệt đôi chút so với trước đây. Tuy nhiên, người đi vay sẽ lại có lợi hơn trước theo cách tính này.

Theo một chuyên gia kinh tế, việc thực hiện thay đổi này là phù hợp và cần thiết. Trên thực tế tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới như Mỹ, cách tính lãi suất dựa trên cơ sở quy đổi 1 năm là 365 ngày đã được áp dụng cách đây nhiều năm.

Việc này cũng giúp các ngân hàng thương mại thống nhất cách tính lãi. Cụ thể, trước đây, còn tình trạng có ngân hàng tính lãi theo ngày thực tế 365 ngày, có ngân hàng tính theo quy đổi 360 ngày. Việc thống nhất về cách tính lãi suất sẽ tạo điều kiện cho ngân hàng trong cạnh tranh huy động vốn.

Ngoài ra, cũng theo quy định trong Thông tư trên, tổ chức tín dụng được thỏa thuận với khách hàng xác định thời hạn tính lãi theo một trong hai phương pháp: phương pháp bỏ ngày đầu, tính ngày cuối của thời hạn tính lãi (theo quy định tại Điều 147 và Điều 148 Bộ luật Dân sự) hoặc phương pháp tính ngày đầu, bỏ ngày cuối của thời hạn tính lãi.

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng đồng loạt thay đổi cách tính lãi tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục