Nghi vấn đường dây mai mối các cô gái miền Tây lấy chồng Trung Quốc được 80 triệu đồng


Thanh Lâm thanhlampv@gmail.com

Thứ 3, 21/05/2019 | 10:00


Qua mai mối, các cô gái ở miền Tây quen biết với người Trung Quốc. Chỉ sau thời gian ngắn gặp mặt, họ tổ chức lễ cưới cho có lệ và “tặng” nhà gái 80 triệu đồng.

Clip: Gia đình nói về lễ cưới của N. với người Trung Quốc.

Thời gian qua, người dân xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long xôn xao, bàn tán về lễ cưới trái phép giữa 2 người Trung Quốc với 2 cô gái trẻ ở địa phương, vừa bị ngành chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc xác nhận với PV báo điện tử Người Đưa Tin về thông tin trên.

Hồ sơ điều tra - Nghi vấn đường dây mai mối các cô gái miền Tây lấy chồng Trung Quốc được 80 triệu đồng

N. đang trao đổi với PV Người Đưa Tin. (Ảnh: Thanh Lâm).

Ông Chiến cho biết, 2 cô gái N.T.N.N., 22 tuổi và C.K.C., 25 tuổi, ngụ cùng xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình đến UBND xã Mỹ Lộc xin xác nhận tình trạng độc thân, rồi tự tổ chức lễ cưới với hai người Trung Quốc, khi chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Vụ việc được ngành chức năng phát hiện, ngăn chặn lễ cưới trái phép này và tiến hành lập biên bản. Sau đó, UBND tỉnh Vĩnh Long ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội đối với ông Yang Minghui, 30 tuổi và ông Lu Quan Cheng, 27 tuổi, cùng Quốc tịch Trung Quốc, vì tổ chức đám cưới với phụ nữ Việt Nam trái phép.

Cũng trong ngày 16/5, PV đến địa phương, nơi diễn ra lễ cưới trái phép để tìm hiểu. Cách trụ sở UBND xã Mỹ Lộc khoảng 5km, PV phải đi bộ băng qua cánh đồng lúa mênh mông mới đến được nhà của N.. Trong căn nhà trống hoác, bà P.T.T., 61 tuổi, bà ngoại của N. cho biết, do nhà nghèo, không đất canh tác nên N. chấp nhận “hy sinh” lấy chồng ngoại để mong thay đổi cuộc sống.

Hồ sơ điều tra - Nghi vấn đường dây mai mối các cô gái miền Tây lấy chồng Trung Quốc được 80 triệu đồng (Hình 2).

Bà T. (ngoại N.) cho biết, việc tổ chức lễ cưới với người Trung Quốc gia đình được nhận 80 triệu đồng. (Ảnh: Thanh Lâm).

Theo bà T., qua một người đàn ông mai mối có tên là Biển (không rõ họ và nơi cư trú),  N. và một người Trung Quốc quen nhau. Nếu đồng ý làm lễ cưới thì gia đình sẽ được nhận 80 triệu đồng từ người này, và mọi thủ tục đều được họ hỗ trợ làm. Sau đó, trong lúc N. đồng ý và lễ cưới được tiến hành, thì ngành chức năng tiến hành lập biên bản, thì gia đình mới biết việc kết hôn trên là trái quy định pháp luật.

Ngồi cạnh hiên nhà, mắt hướng về nơi xa, N. lí nhí nói: “Ngoài em ra còn có chị C., người cùng xã cũng được chú Biển giới thiệu, mai mối lấy chồng Trung Quốc. Việc này em cũng đã trao đổi với gia đình và được sự đồng ý. Giữa em và Yang Minghui cũng đã tìm hiểu và được biết, “chồng” tương lai làm nghề thợ hàn, gia đình có 2 anh em. Thông tin ban đầu, em chỉ biết có như vậy”.

Hồ sơ điều tra - Nghi vấn đường dây mai mối các cô gái miền Tây lấy chồng Trung Quốc được 80 triệu đồng (Hình 3).

Hình cưới của N. và Yang Minghui được treo ở vách nhà. (Ảnh: Thanh Lâm).

Theo lời của N., em vốn bất hạnh từ bé. Lúc lên 2 tuổi, cha N. bỏ đi biền biệt, người mẹ và ông bà ngoại phải gồng gánh làm thuê làm mướn nuôi N. khôn lớn. Do quá nghèo, N. chỉ học đến lớp 7 rồi nghỉ, lớn lên đi làm công nhân rồi nhân viên phục vụ tại các quán ăn. Tiền kiếm được, hàng tháng N. đều gửi hết về cho gia đình trang trải cuộc sống. Dù vậy, nhưng gia đình N. vẫn không thoát được nghèo. “Giờ sự việc như thế này, em không biết phải làm sao”, N. lo lắng nói.

Cùng ngày, đại diện chính quyền địa phương, nơi C. cư trú cho biết, gia đình cô gái tên C. có 3 công ruộng. Trước đó, C. từng làm công nhân nhiều năm ở tỉnh Bình Dương. Hiện, không thấy C. và người Trung Quốc ở nhà.

Liên quan đến việc 2 người Trung Quốc tổ chức lễ cưới trái phép với 2 cô gái trẻ ở địa phương, nghi đây là đường dây môi giới lấy chồng ngoại có tổ chức, PV cũng đã thông tin vụ việc đến hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long, để có hướng hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Chúng tôi sẽ thông tin khi có diễn biến tiếp theo.