Người dân tha thiết níu giữ cảnh quan tự nhiên quanh Hồ Gươm

15:24 11/03/2018

Cùng sự kiện

TP.Hà Nội đang lấy ý kiến người dân về dự án xây dựng ga tàu điện ngầm cạnh Hồ Gươm. PV báo Người Đưa Tin đã ghi nhận nhiều ý kiến. Đa số người dân đều mong muốn, không gian văn hóa, lịch sử của di tích Quốc gia đặc biệt Hồ Gươm không bị tác động.

Người dân tha thiết níu giữ cảnh quan tự nhiên quanh Hồ Gươm - Hình 1

Dự án xây dựng ga tàu điện ngầm C9 cạnh Hồ Gươm nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo dư luận.

Người dân tha thiết níu giữ cảnh quan tự nhiên quanh Hồ Gươm - Hình 2

Người dân tò mò về việc, dự án này trong tương lai sẽ được vận hành như thế nào, có ảnh hưởng gì đến di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Hồ Gươm hay không.

Người dân tha thiết níu giữ cảnh quan tự nhiên quanh Hồ Gươm - Hình 3

Bà Phan Thị Kim Hà, người dân quận Hai Bà Trưng cũng đặc biệt quan tâm đến dự án về ga tàu điện ngầm đặt cạnh Hồ Gươm.

Người dân tha thiết níu giữ cảnh quan tự nhiên quanh Hồ Gươm - Hình 4

Những người lớn tuổi rất quan tâm đến sự tác động, ảnh hưởng của dự án ga tàu điện ngầm cạnh Hồ Gươm đến không gian di sản nơi đây.

Người dân tha thiết níu giữ cảnh quan tự nhiên quanh Hồ Gươm - Hình 5

Ông Nguyễn Văn Phúc (quận Hoàn Kiếm) bày tỏ mong muốn Hồ Gươm sẽ không bị thay đổi gì nếu thực hiện dự án ga tàu điện ngầm này.

Người dân tha thiết níu giữ cảnh quan tự nhiên quanh Hồ Gươm - Hình 6

Người dân xem rất kỹ mô hình về dự án ga tàu điện ngầm cạnh Hồ Gươm vì họ còn nhiều băn khoăn.

Người dân tha thiết níu giữ cảnh quan tự nhiên quanh Hồ Gươm - Hình 7

Một trong những điều băn khoăn nhất của người dân là sự ảnh hưởng phần nào đó đến không gian, sự tĩnh lặng vốn có của Hồ Gươm.

Người dân tha thiết níu giữ cảnh quan tự nhiên quanh Hồ Gươm - Hình 8

Hồ Gươm không những là biểu tượng của Thủ đô mà còn chứa đựng trong nó nhiều giá trị lịch sử. Vì vậy, không người yêu Hà Nội nào chấp nhận một sự phá vỡ không gian văn hóa, lịch sử ở Hồ Gươm.

Người dân tha thiết níu giữ cảnh quan tự nhiên quanh Hồ Gươm - Hình 9

Thế hệ trẻ như bạn Trần Thế Huy cũng luôn mong muốn giữ lại những vẻ đẹp cổ kính, những giá trị văn hóa, lịch sử của Hồ Gươm và không một điều gì tác động đến di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt này.

TP.Hà Nội sẽ lấy ý kiến của người dân, các chuyên gia, nhà nghiên cứu về mô hình dự án xây dựng ga tàu điện ngầm cạnh Hồ Gươm đến hết tháng Ba này. Đây cũng là thời điểm nhiều người dân càng muốn đến với Hồ Gươm để tận hưởng sự thanh bình, không gian văn hóa đặc trưng của di tích Quốc gia đặc biệt này.

Theo chia sẻ của một số người dân, họ mong rằng TP.Hà Nội phát triển ngày càng văn minh, hiện đại, nhưng những gì đã là giá trị lịch sử, văn hóa tự ngàn đời thì cần phải được giữ lại nguyên vẹn.

Hồ Gươm là một trong những di tích Quốc gia đặc biệt, vì vậy, bất cứ tác động nào đến Hồ Gươm, không gian văn hóa quanh Hồ Gươm cũng phải được tính toán kỹ. Bởi không chỉ là người Việt Nam mà ngay cả du khách nước ngoài khi đến Việt Nam cũng rất ấn tượng với những giá trị hiện hữu quang Hồ Gươm ngày nay. Đó là những giá trị tự nhiên, lịch sử, văn hóa đã được hun đúc tự ngàn đời. 

Bản thân Hồ Gươm cũng là một biểu tượng của lịch sử, gắn bó với nhiều truyền thuyết ý nghĩa, có tính giáo dục thế hệ người Việt Nam về tinh thần dân tộc và nhân văn sâu sắc.

Nguyễn Thành Long

 Bạn đang đọc bài viết Người dân tha thiết níu giữ cảnh quan tự nhiên quanh Hồ Gươm tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục