Người nuôi heo lại đau đầu vì giá lên xuống thất thường

Nguyễn Nhâm nguyennhambc@gmail.com

15:23 23/10/2017

Giá heo hơi lại xuống mức chỉ từ 24.000–25.000 đồng/kg và đang tiếp tục giảm. Với mức giá hiện tại, mỗi con heo người nuôi thua lỗ từ 500.000–900.000 đồng.

Theo người dân, từ đầu năm đến nay, giá heo mới chỉ lên cao được một lần, còn lại liên tục rớt giá bất thường.

Xã hội - Người nuôi heo lại đau đầu vì giá lên xuống thất thường

Heo rớt giá thê thảm.

Cụ thể, giá heo hơi đến thời điểm này lại tụt xuống mức chỉ từ 24.000–25.000 đồng/kg và vẫn tiếp tục giảm vì thương lái rất kén mua. Người chăn nuôi cho biết, với mức giá hiện tại, mỗi con heo họ chịu thua lỗ từ 500.000–900.000 đồng.

“Mỗi đợt heo xuống giá, thương lái cũng không muốn mua. Nếu có, họ lựa heo rất kỹ nên người chăn nuôi như chúng tôi chịu thiệt. Thương lái vào trại, đôi khi, họ nhìn heo xong rồi lắc đầu bỏ đi không thèm mua. Giờ heo có giá thấp mà thức ăn chăn nuôi lại có giá quá cao, giá thuê đất làm chuồng trại cũng không rẻ. Dần dần, chắc chúng tôi sợ rồi bỏ việc nuôi heo quá”, anh Nguyễn Văn Tư, người nuôi heo ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai buồn bã nói.

Trong khi đó, chị Phan Thị Nhàn, một hộ nuôi heo ở huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) cũng cho biết, giá heo đang tụt giảm mạnh khiến nhiều hộ sau khi bán đổ bán tháo heo, tạm thời chưa mua con giống để gây đàn và ngưng nuôi vì sợ nợ chồng nợ.

Chị Nhàn cho biết: “Cứ mỗi lần có biến động về giá heo, chúng tôi sống mà như mất hồn. Cả gia đình mấy đời chỉ chăn heo giờ mà bỏ heo cũng chưa biết phải làm nghề gì".

"Cứ như thế này thì khó sống lắm. Nguyên liệu đắt tiền, công sức bỏ ra nhiều, trong khi giá bán thì quá thấp, không thu hồi được vốn. Ngày xưa, ai cũng bảo muốn khá giả thì nuôi heo còn giờ nuôi heo chắc sẽ sạt nghiệp. Đến nay, gia đình tôi đã "ôm" số nợ lớn và dự kiến nợ ngày càng tăng”, chị Nhàn chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Hoàng Hưng, một hộ chăn nuôi tại huyện Thống Nhất cho biết, vụ việc lò mổ Xuyên Á tại TP.HCM bị đóng cửa khiến người chăn nuôi chịu hệ lụy. “Thương lái là người tiêm thuốc an thần vào heo nhưng hậu quả, người chăn nuôi heo phải gánh. Giờ, heo chẳng bán được, tiền đâu mà trả nợ”, ông Hưng buồn bã nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết: "Hiện, giá heo trên địa bàn rớt thê thảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người chăn nuôi. So với trước thời điểm lò mổ Xuyên Á bị tạm đình chỉ hoạt động, giá heo hiện giờ thấp hơn khoảng 5.000 đồng/kg. Các thương lái cho rằng, lò mổ trên ngừng hoạt động nên họ không có nơi giết mổ. Muốn giết mổ phải tìm những nơi nhỏ lẻ và chi phí tăng cao gấp đôi nên họ hạn chế mua, nhập heo".

“Trước đây, chi phí giết mổ khoảng 80.000 đồng/con heo, nhưng hiện giờ đã tăng lên 180.000 đồng/con. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác, như thị trường Trung Quốc ngừng tiêu thụ, TP.HCM thực hiện quy định truy xuất nguồn gốc heo… Những nguyên nhân này đã tác động đến việc giá heo giảm mạnh”, ông Đoán nói thêm.

Bạn đang đọc bài viết Người nuôi heo lại đau đầu vì giá lên xuống thất thường tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục