Nguy cơ xung đột leo thang, TT Trump chuyển sang ủng hộ Qatar

12:38 08/06/2017

Ông Trump đã gửi tín hiệu hòa giải tới Qatar với đề nghị giúp các bên giải quyết bất đồng bằng một đề nghị bất ngờ...

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/6 đã thay đổi cách tiếp cận về cuộc khủng hoảng Qatar dù một ngày trước đó ông đã ca ngợi việc các quốc gia vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha.

Trong một cuộc điện đàm với người đứng đầu Qatar, ông Trump đã gửi tín hiệu hòa giải với đề nghị giúp các bên giải quyết bất đồng bằng một cuộc gặp mặt ở Nhà Trắng.

Tiêu điểm - Nguy cơ xung đột leo thang, TT Trump chuyển sang ủng hộ Qatar

Tổng thống Trump muốn làm trung gian hòa giải giữa các bên.

Saudi Arabia đóng cửa biên giới, Qatar đặt quân đội vào tình trạng báo động

Theo CNN, động thái này được đưa ra khi Mỹ quan sát thấy tình hình đã lên mức căng thẳng, Doha bắt đầu đặt quân đội vào tình trạng báo động.

Phản ứng mới của Tổng thống Trump nhận được sự đồng tình của giới chức quốc phòng và ngoại giao nước này. Họ có quan điểm cần sự thống nhất ở vùng Vịnh và nêu cao tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác với Qatar, nơi có căn cứ không quân Al Udeid mà Mỹ sử dụng để tấn công IS.

Cuộc điện đàm đã tạo sự tương phản rõ rệt với những gì nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố trên Twitter trước đó, khi ông đồng tình với việc Saudi Arabia, UAE, Bahrain, Ai Cập, cùng với Yemen, Maldives và Libya tiến hành cô lập Doha.

Nỗ lực muộn màng của ông Trump được cho là nhằm trấn an tình hình khi quân đội Qatar triển khai 16 xe tăng Leopard ra khỏi căn cứ ở Doha và bắt đầu đặt quân đội vào trạng thái cảnh báo cao nhất do lo sợ Saudi Arabia có thể khai mào tấn công.

Saudi Arabia đã đóng cửa biên giới đất liền với Qatar, khiến 40% nguồn cung lương thực của tiểu Vương quốc này bị đe dọa.

Đáp trả lại động thái của các quốc gia Ả Rập, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng phê chuẩn dự luật cho phép quân đội được điều đến căn cứ quân sự ở Qatar.

Đây được cho là động thái thể hiện sự ủng hộ với Qatar, giữa lúc Doha phải đối mặt với sự cô lập từ nhiều nước láng giềng Trung Đông.

Qatar là đồng minh quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước đang thiết lập căn cứ quân sự riêng. Dự kiến khoảng 3.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hiện diện ở Qatar để bảo vệ đồng minh trước mối đe dọa hiện tại.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố sẵn sàng đáp ứng nhu cầu lương thực và nước uống của Qatar. Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói, cô lập Qatar sẽ không giải quyết vấn đề và khẳng định làm mọi cách để giúp đỡ đồng minh vượt qua khủng hoảng.

Truyền thông Qatar trước đó khẳng định, nguồn dự trữ lương thực chiến lược của nước này đủ để duy trì trong một năm trong bối cảnh khủng hoảng hiện tại.

Đọc thêm>>> Lý do giúp Tổng thống Putin 5 lần thoát ám sát

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ xung đột leo thang, TT Trump chuyển sang ủng hộ Qatar tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục