Giá đỗ
Cách làm giá đỗ truyền thống trải qua nhiều công đoạn, trong đó có giai đoạn ủ chiếm phần lớn thời gian. Với cách làm thủ công này, môi trường ẩm ướt chính là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn sinh sản, đặc biệt là khuẩn E. Coli và salmonella.
Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo cần phải ngâm và rửa giá thật sạch trước khi chế biến để giảm hoặc loại bỏ vi khuẩn. Với người khỏe mạnh, lượng nhỏ vi khuẩn có thể không ảnh hưởng nhiều nhưng với trẻ em, người già trên 65 tuổi và phụ nữ mang thai, vốn là những người có hệ miễn dịch kém thì không nên ăn giá đỗ.
Cà chua
Nhiều nghiên cứu cho thấy, cà chua dễ dàng nhiễm vi khuẩn salmonella trong quá trình trồng, chăm sóc phát triển.
Nguyên nhân vì vỏ cà chua rất mỏng, dễ bị vi trùng xâm nhập. Đặc biệt cà chua còn dễ bị dập, nát và vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập qua các vết dập, nát này.
Vì vậy, khi chế biến, bạn cần ngâm rửa sạch cà chua với nước, sau đó dùng khăn sạch lau lại. Nếu có thể, bạn nên lau vỏ cà chua bằng thuốc tím để diệt virus. Với những quả bị trầy xước, thối một góc, cần vứt bỏ, tuyệt đối không ăn.
Rau diếp
Đặc điểm của rau diếp là có phần mặt lá sần sùi hơn bề mặt rau xà lách bình thường vốn mượt mà. Vì vậy, loại rau này dễ lưu giữ lại vi khuẩn trong quá trình chăm bón, tưới tắm. Bất kể người trồng dùng phân hữu cơ hay hóa học, thuốc trừ sâu hay không thì việc không rửa sạch rau diếp đúng cách sẽ khiến bạn rước bệnh về nhà.
Một số loại rau tiềm ẩn nguy cơ gây hại khác:
Ngải cứu
<