Bất ngờ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn về “quà biếu” cho Ninh Văn Quỳnh

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

11:23 21/03/2018

Trong khi Ninh Văn Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn và hiểu rằng đây là quà của Sơn cho mình nên không có trách nhiệm đưa cho ai trong PVN thì Nguyễn Xuân Sơn lại có lời khai trái ngược…

Ngày 21/3, tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVN và đồng phạm. Liên quan tới hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 20 tỷ đồng đối với Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN ngày 21/3, luật sư tiếp tục hỏi các bị cáo để làm rõ nội dung này.

Bất ngờ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn về “quà biếu” cho Ninh Văn Quỳnh

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tại tòa

Tại thời điểm hợp tác giữa PVN với Oceanbank, theo như những nội dung đã thỏa thuận, Nguyễn Xuân Sơn được PVN giới thiệu cử làm thành viên HĐQT kiếm Tổng Giám đốc Oceanbank từ ngày 01/01/2009 đến ngày 15/11/2010, còn Ninh Văn Quỳnh giữ vị trí Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN.

Trong quá trình làm việc cho Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn đã tư vấn và đề nghị Thắm để huy động được vốn từ PVN thì Oceanbank cần phải chi thêm khoản “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng trên tổng số tiền gửi và giao cho Sơn toàn quyền quyết định việc chi phí mà không cần phải trao đổi chi tiết để Sơn chủ động giải quyết. Hà Văn Thắm đã đồng ý với đề nghị này.

Từ đây mới phát sinh tình tiết là tại phiên tòa sơ thẩm xét xử Hà Văn Thắm cũng như tại cơ quan điều tra, Sơn khai trong số tiền nhận được 69 tỷ đồng, Sơn đã đưa lại cho Ninh Văn Quỳnh khoảng 30 – 40 tỷ đồng để nhờ Quỳnh cảm ơn lãnh đạo PVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên trong Tập đoàn sử dụng dịch vụ, gửi tiền tại Oceanbank.

Bất ngờ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn về “quà biếu” cho Ninh Văn Quỳnh (Hình 2).

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa

Sang giai đoạn năm 2010-2014, khi Sơn về làm Phó Tổng giám đốc PVN, Hà Văn Thắm tiếp tục nhờ Sơn nhận tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho nhóm khách hàng dầu khí gửi tiền tại Oceanbank; trung bình khoảng 45 ngày thì Nguyễn Xuân Thắng - Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược Oceanbank (em con chú của Sơn) nhận tiền từ Oceanbank đưa về cho Sơn khoảng 5 tỷ đồng để Sơn đưa lại cho Quỳnh; tổng cộng thời gian này, Sơn nhận khoảng 200 tỷ đồng từ Oceanbank và đưa hết cho Ninh Văn Quỳnh.

Trong khi đó, Ninh Văn Quỳnh lại khai: Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2013, Quỳnh được Nguyễn Xuân Sơn trực tiếp hoặc thông qua Nguyễn Xuân Thắng đưa cho nhiều lần tiền mặt với tổng số 20 tỷ đồng.

Liên quan đến việc sử dụng số tiền trên như thế nào? Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, Ninh Văn Quỳnh khai nhận số tiền chiếm đoạt 20 tỷ đồng đã sử dụng gửi các sổ tiết kiệm đứng tên cá nhân Ninh Văn Quỳnh, tổng cộng tiền gửi gốc là 9,5 tỷ đồng; mua các tài sản là căn hộ, xe hơi, chi phí sinh hoạt và cho 2 con trai đi du học tại nước Anh, Mỹ; mua đầu tư một số chứng khoán; chi tiêu nghỉ mát, lễ, Tết, ngoại giao cho cán bộ nhân viên và Ban Tài chính kế toán…

Tại tòa, bị cáo Ninh Văn Quỳnh khai khi Nguyễn Xuân Sơn chuyển từ Oceanbank về PVN đã đưa cho bị cáo tiền, khoảng 10 lần. Sơn đưa bao nhiêu thì bị cáo nhận bấy nhiêu, không có sự tính toán nào, cũng không đòi hỏi. Bị cáo Quỳnh cũng khẳng định: “Anh Sơn đưa tiền cho bị cáo hoàn toàn trên cơ sở không có sự bàn bạc, tính toán. Mỗi lần đưa, anh Sơn đều nói là quà biếu, không nói là bao nhiêu tiền”.

Bị cáo Quỳnh thừa nhận toàn bộ số tiền 20 tỷ đồng nhận từ Nguyễn Xuân Sơn, ngoài việc sử dụng cho nhân viên, bị cáo còn sử dụng vào mục đích cá nhân. Theo bị cáo Quỳnh khai thì khi nhận tiền, bị cáo hiểu là của Sơn cho bị cáo, không phải là tiền chăm sóc khách hàng của OceanBank. Cũng chính vì cách hiểu này nên bị cáo Quỳnh khai trước tòa là bản thân bị cáo không có trách nhiệm phải đưa cho ai đó trong PVN.

Ngoài ra, bị cáo Quỳnh khẳng định không có căn hộ và cũng không mua căn hộ nào ở Star City.

Tuy nhiên, bị yêu cầu đối chất về số tiền này, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, thời điểm làm TGĐ Oceanbank lại khai đã nhiều lần đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh, có lần đưa 2 tỷ đồng, lần đưa 3 tỷ đồng với mục đích để chăm sóc cũng như duy trì quan hệ tốt đẹp với khách hàng đặc biệt, trong đó có PVN. Bị cáo Sơn cũng khai, mỗi lần chi tiền bị cáo đều nói với Quỳnh là chi bao nhiêu, dù Quỳnh không đòi hỏi nhưng bị cáo đều nói rõ. Giai đoạn làm TGĐ Oceanbank, Sơn khai giao cho Quỳnh 30 – 40 tỷ đồng trong 2 năm và đưa làm nhiều lần, mỗi lần đưa 5 tỷ đồng. Với tính tiết mới là lời khai của Sơn về căn hộ Star City, Sơn khai mua làm “quà biếu” cho Ninh Văn Quỳnh.

Cựu Chủ tịch Oceanbank cũng được mời lên để làm rõ một số nội dung đến việc chi tiền này. Hà Văn Thắm nói “không có việc trao đổi nào giữa tôi và anh Sơn nói về việc mua nhà cho anh Quỳnh tại Star City. Tôi chỉ nhớ là anh Sơn có nhờ chuyển hợp đồng bán căn hộ Star City cho Sơn nhưng Sơn sử dụng như thế nào thì tôi không rõ và cứ nghĩ là anh Sơn mua căn hộ cho mình”.

Về chính sách chăm sóc khách hàng của Oceanbank với các khách hàng doanh nghiệp, Hà Văn Thắm nói đó là chính sách của Oceanbank với tất cả các khách hàng. Thực ra, với PVN là thấp hơn các khách hàng khác bởi xác định PVN là cổ đông nên Oceanbank trả thấp hơn.

Bạn đang đọc bài viết Bất ngờ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn về “quà biếu” cho Ninh Văn Quỳnh tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục