Nhiều sông, suối ở Đồng Nai đang bị ô nhiễm nặng

Nhiều sông, suối ở Đồng Nai đang bị ô nhiễm nặng

Thứ 7, 04/05/2013 | 11:01
Theo Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Đồng Nai, vừa qua đơn vị này đã tiến hành quan trắc chất lượng môi trường nước mặt tại hơn 100 điểm thuộc các sông, suối, hồ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Kết quả cho thấy, nhiều nơi nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng.

Đứng đầu trong danh sách ô nhiễm là các con suối thuộc các huyện, thị xã đông dân cư, có nhiều khu công nghiệp như suối Linh, suối Săn Máu (chảy qua địa bàn thành phố Biên Hòa), suối Điệp, suối Nước Trong (huyện Long Thành),…

Việt Nam Xanh - Nhiều sông, suối ở Đồng Nai đang bị ô nhiễm nặng

Ảnh minh họa.

Nước tại các suối trên không thể sử dụng được cho sinh hoạt cũng như tưới tiêu kể cả giao thông thủy và những mục đích tương đương khác vì hàm lượng Fe, E.coli, Col iform,… vượt nhiều lần quy chuẩn cho phép. 

Nguồn nước của sông Buông tại vị trí gần Khu du lịch Giang Điền (huyện Trảng Bom) và cầu An Viễn (huyện Long Thành) qua quan trắc cũng bị ô nhiễm nặng, hàm lượng các chất độc hại, gây bệnh tăng cao.

Trên sông Đồng Nai, nguồn nước tại những vị trí ở vùng miền núi như bến đò Nam Cát Tiên hay nơi hợp lưu giữa sông Bé và sông Đồng Nai có chất lượng tốt, hầu hết các thông số quan trắc đạt tiêu chuẩn cho phép, nước sử dụng tốt cho mục đích sinh hoạt. Tuy nhiên, chất lượng nước trên sông Đồng Nai đoạn qua thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành lại bị ô nhiễm do các chất hữu cơ, Fe và vi khuẩn gây bệnh. 

Tại những vị trí như Làng cá bè Tân Mai, cống thải Nhà máy giấy Tân Mai nước bị ô nhiễm nên chỉ có thể sử dụng để tưới tiêu.

Theo kết quả quan trắc, nguồn nước tại 13/16 hồ ở Đồng Nai không bị ô nhiễm hoặc bị ở mức độ nhẹ. Đặc biệt, ở tất cả các điểm lấy mẫu, nước của hồ Trị An (hồ lớn nhất ở Đồng Nai) đều đạt chuẩn. Riêng sông Thị Vải, dù nguồn nước tốt, song diễn biến độ mặn dao động từ 19,2‰ - 30,6‰. 

Đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường Đồng Nai cho biết, độ mặn trên sông Thị Vải ở mức trung bình 25,6‰, đây là mức cao. Điều này cho thấy tốc độ xâm nhập mặn đang có xu thế ăn sâu vào đất liền. Thời gian tới, song song với việc theo dõi độ xâm nhập mặn trên sông Thị Vải, Sở Tài nguyên & Môi trường cũng sẽ có những biện pháp nhằm khắc phục những nơi chất lượng nước mặt bị ô nhiễm./.

Theo TTXVN

Con số khó tin về tổn thất do ô nhiễm môi trường VN

Thứ 5, 25/04/2013 | 10:13
Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, ô nhiễm môi trường tại Việt Nam những năm qua gây thiệt hại cho nền kinh tế tới 5,5% giá trị GDP.

Những tấm ảnh 'biết nói' về ô nhiễm môi trường

Thứ 5, 25/04/2013 | 09:31
Những hình ảnh về thực trạng môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề như một lời cảnh báo con người cần hành động bảo vệ Trái đất.

Bắc Cạn: Ô nhiễm trầm trọng từ bãi rác Khuổi Mật

Thứ 5, 25/04/2013 | 09:30
Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường trầm trọng từ bãi rác Khuổi Mật ở xã Huyền Tụng, thị xã Bắc Cạn , sáng 23-4, phó giám đốc Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Cạn Trần Tuấn Anh cho biết: “Do bãi rác chưa được bàn giao và định mức sử dụng vật tư quá thấp nên thời gian qua chưa khắc phục được ô nhiễm môi trường tại bãi rác này”.

Hà Nội: Hồ Văn Quán 'kêu cứu' do ô nhiễm

Thứ 4, 17/04/2013 | 13:38
Hồ Văn Quán được xem là "lá phổi" của khu đô thị Văn Quán, Hà Đông (Hà Nội), thu hút đông đảo người dân, đặc biệt là nam thanh, nữ tú đến vui chơi, hóng mát mỗi ngày. Thế nhưng gần đây nơi đây lại được mệnh danh là hồ "than thở", bởi đang mất dần sự trong lành, thay vào đó là tình trạng ô nhiễm môi trường nguồn nước và rác thải.

Xóa sổ cơ sở gây ô nhiễm môi trường vào năm 2020

Thứ 5, 18/04/2013 | 11:03
Để bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế-xã hội và sức khỏe cộng đồng, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng sẽ phải được di dời ra khỏi các khu dân cư, cụm công nghiệp làng nghề vào năm 2020.