Những địa phương nào đã thực hiện cấp thẻ căn cước công dân?

09:40 06/11/2017

Theo đại diện Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72, bộ Công an) đến nay mới có 16 địa phương trên cả nước thực hiện cấp thẻ căn cước công dân kể từ ngày 1/1/2016.

Các địa phương kể trên gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP.HCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Bình.

Tiêu dùng & Dư luận - Những địa phương nào đã thực hiện cấp thẻ căn cước công dân?

Người dân đến trụ sở phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64 - CATP Hà Nội) để làm thủ tục cấp thẻ CCCD. (Ảnh: Dân trí).

Thông tin trên tờ Thanh Niên, tại TP.HCM, đến nay Công an TP.HCM đã giải quyết hơn 20% trên tổng số công dân (đủ 14 tuổi trở lên) có hộ khẩu tại TP.HCM làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước.

Trung bình mỗi ngày Công an TP.HCM giải quyết hơn 1.000 trường hợp làm thẻ căn cước, nhưng số lượng này ngày càng tăng bởi nhiều trường hợp chuyển từ các tỉnh, thành khác nhập khẩu vào TP.HCM có nhu cầu làm thẻ căn cước.

Trả lời cho câu hỏi cần bao nhiêu thời gian, Công an TP.HCM sẽ hoàn tất việc cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước cho công dân thành phố, tờ Thanh Niên dẫn lời một lãnh đạo PC64, Công an TP.HCM nhìn nhận: “Việc này cần có nhiều thời gian nữa".

Theo vị này, thực tế, bộ Công an chỉ mới triển khai thí điểm ở 16 tỉnh, thành. Cuối năm 2017 mới tổng kết, đánh giá tiến độ thực hiện để từ đó triển khai đại trà tại các tỉnh, thành còn lại. Đến lúc đó, nắm được số lượng công dân thành phố chưa làm thẻ căn cước thì cơ quan chức năng sẽ đưa ra thời hạn cuối. Từ đó mới có cơ sở triển khai việc bỏ hộ khẩu.

Báo Thanh Niên cũng dẫn lời một lãnh đạo Công an TP.Cần Thơ cho biết, khi Nghị quyết 112/NQ-CP được thực thi, người dân từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ không phải dùng CMND mà chỉ dùng thẻ căn cước công dân. Trong đó, số thẻ căn cước cũng đồng thời là số định danh cá nhân.

Lãnh đạo Công an TP.Cần Thơ nói với Thanh Niên: Để thực hiện bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu nhằm thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân theo Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ, cần phải có lộ trình để hoàn thiện thu thập dữ liệu cá nhân trên toàn quốc, khi đó mới tính đến việc bỏ sổ hộ khẩu.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã thông tin, Chính phủ đã có Nghị quyết thông qua phương án của bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Theo đó, bộ Công an được giao hoàn thiện việc sửa đổi, bổ sung, thay thế các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến sổ hộ khẩu, CMND để trình cấp có thẩm quyền (là Chính phủ nếu là nghị định hoặc Quốc hội nếu là bộ luật, luật) ban hành để tiến tới bỏ hẳn việc cấp sổ hộ khẩu và CMND.

Thanh Hương (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Những địa phương nào đã thực hiện cấp thẻ căn cước công dân? tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục