Những lưu ý quan trọng khi chọn gói vay ưu đãi

10:12 04/06/2015

Lãi suất sau thời gian ưu đãi có quá khả năng chi trả, phí phạt trả trước hạn... là những yếu tố cần xem xét kỹ trước khi quyết định vay.

Theo ông Godfrey Swain, Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ - Sản phẩm, Kênh bán hàng và Marketing - Ngân hàng VIB cho biết.

- Hiện nay khi vay vốn ngân hàng thường có hai cách tính lãi là dư nợ giảm dần và dư nợ ban đầu. Theo ông tôi nên chọn cách nào? Vì sao? Cảm ơn. (Hoài Thương, 30 tuổi, Quận 6, TP HCM)

- Ông Godfrey Swain, Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ - Sản phẩm - Kênh bán hàng và Marketing - Ngân hàng VIB:

Chào Thương!

Tất nhiên bạn nên chọn cách tính lãi theo dư nợ giảm dần vì nó sẽ giúp cho số tiền lãi phải trả hàng tháng giảm dần theo thời gian vay. Ví dụ bạn vay 100 triệu đồng, với lãi suất là 1% một tháng, số tiền gốc phải trả hàng tháng là 10 triệu đồng, thời hạn vay trong 10 tháng. Theo cách tính lãi dư nợ ban đầu thì từ tháng thứ nhất đến tháng thứ 10, bạn luôn phải trả số tiền lãi là một triệu đồng một tháng, trong khi theo cách tính lãi dư nợ giảm dần thì lãi tháng thứ nhất là một triệu đồng, tháng thứ 2 là 1% x 90 triệu đồng là 900.000 đồng và các tháng kế tiếp lãi sẽ giảm dần theo số tiền gốc còn lại.

- Khi đi vay vốn ngân hàng, những vấn đề mà tôi nên quan tâm nhất là gì? Xin cảm ơn (Liên Hương, 25 tuổi)

- Ông Godfrey Swain:

Chào bạn!

Trước tiên, bạn cần quan tâm đến khả năng chi trả của mình đến đâu. Sau đó, bạn cần lựa chọn ngân hàng uy tín, dịch vụ tốt, bởi sự minh bạch của nhà băng là yếu tố quan trọng đảm bảo cho khoản vay của mình. Trong suốt thời gian vay, bạn sẽ phải trả khoản gốc và lãi hàng tháng nên cần đảm bảo đủ tài chính để không phát sinh nợ xấu.

Khi vay, bạn cũng cần cân nhắc lãi suất trước và sau thời gian ưu đãi, liệu đó có phải lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng biên độ cố định hay đó là lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng biên độ.</

Bạn đang đọc bài viết Những lưu ý quan trọng khi chọn gói vay ưu đãi tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục