Nóng cháy chung cư: Không ít người dân Đà Nẵng vẫn vô tư đốt vàng mã ở cầu thang?!

18:00 29/03/2018

Những ngày cuối tháng 3/2018, chúng tôi có mặt tại nhiều chung cư thuộc địa bàn quận Hải Châu, Liên Chiểu, Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) ghi nhận công tác PCCC nơi đây. Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) khiến 13 người tử vong, nhiều người bị thương, dư luận cả nước bàng hoàng, nhưng đâu đó vẫn có những người dân khá chủ quan.

Tại chung cư số 4, số 1 Nguyễn Tri Phương (đường Lương Nhữ Hộc, quận Hải Châu) nơi quy tụ hàng trăm người sinh sống, song vấn đề an toàn PCCC dường như chẳng được chú trọng nhiều. Theo đó, tại tầng 1 mỗi chung cư này có khu vực đặt máy bơm nước PCCC.

Tuy nhiên, tất cả đều đã cũ. Đáng nói hơn, không gian đặt máy này bị người dân sinh sống trong chung cư chiếm dụng đặt các đồ đạc dư thừa, thậm chí là rác thải.

Một người dân sinh sống tại đây cho biết, hệ thống máy bơm nước PCCC của chung cư này có 2 máy (1 máy điện và 1 máy xăng). Tuy nhiên, hệ thống này hoạt động hay không thì người dân hoàn toàn không rõ.

Nóng cháy chung cư: Không ít người dân Đà Nẵng vẫn vô tư đốt vàng mã ở cầu thang?!

Hệ thống bơm PCCC cũ nát, nhưng đáng báo động hơn là khu vực này bị chiếm dụng để bỏ đồ đạc, rác thải...

Lo ngại hơn, tại khu vực lối thoát hiểm, lối cầu thang bộ, hay khu vực trống ở các góc hành lang hầu như đều bị chiếm dụng để đặt các loại bàn ghế, thau chậu...

Tại chung cư Làng Cá Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) thực trạng tương tự cũng đang tái diễn. Nhiều hộp chứa hệ thống PCCC bị hư hỏng, vòi cuộn cũ, nhếch nhác...

Tại nhà chung cư 12T3 Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) xuất hiện các hệ thống đèn nháy giăng trên trần nhà, dọc các hành lang rất nguy hiểm. Một số bình chữa cháy hết hạn sử dụng hoặc hết bọt chưa được đổi;...

Không chỉ cơ sở hạ tầng về PCCC mà thực tế ý thức của người dân ở các chung cư Đà Nẵng là chưa cao.

Hầu hết, nhiều người dân còn cho rằng chưa được huấn luyện các kiến thức về PCCC cũng như sử dụng các trang thiết bị PCCC có sẵn tại chung cư; xuất hiện tình trạng lấn chiếm các khu vực chung, cộng đồng, các lối hành lang, lối thoát hiểm,...Nếu xảy ra vấn đề thì hậu họa sẽ khôn lường.

Nóng cháy chung cư: Không ít người dân Đà Nẵng vẫn vô tư đốt vàng mã ở cầu thang?! (Hình 2).

Cảnh sát PCCC TP.Đà Nẵng phát hiện nhiều thực trạng đáng báo động về công tác an toàn PCCC tại các chung cư. Ảnh: PCCC.

Mong muốn tìm hiểu thêm thông tin, chúng tôi liên hệ làm việc với công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng, tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị này đều né tránh trả lời.

Trong khi đó, tin nhanh từ Cảnh sát PCCC TP.Đà Nẵng, ngày 28/3, Đại tá Lê Ngọc Hai, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP đã dẫn đầu đoàn công tác tiến hành kiểm tra đột xuất công tác PCCC một số chung cư trên địa bàn quận Sơn Trà.

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác phát hiện nhiều vấn đề bất cập, rất đáng báo động trong công tác PCCC ở các chung cư Làng Cá Nại Hiên Đông, chung cư 12T3 Nại Hiên Đông...

Đơn cử như, rất nhiều hộ dân bố trí bàn thờ dọc các hành lang đi bộ, hầu như tầng nào của chung cư cũng có, một số còn được bố trí thấp có thể đụng đầu gây nguy hiểm khi di chuyển và dễ phát sinh cháy nổ.

Hãi hùng và cá biệt nhất là đoàn kiểm tra còn phát hiện người dân sử dụng cầu thang từ tầng 5 lên tầng 6 ở chung cư để làm nơi đốt vàng mã.

Đại tá Hai cũng yêu cầu phòng Cảnh sát PCCC số 3 (đơn vị phụ trách quận Sơn Trà) ngay trong tuần này liên hệ với UBND phường Nại Hiên Đông, công ty Quản lý nhà và chung cư Đà Nẵng để quán triệt, yêu cầu người dân có ý thức trong bảo quản trang thiết bị PCCC được trang cấp, tháo gỡ các bàn thờ dọc các hành lang, thu dọn các vật dụng để không đúng nơi quy định, cản trở lối thoát hiểm.

Đối với công ty Quản lý nhà và chung cư thành phố cần sửa chữa hệ thống PCCC tại các chung cư, thường xuyên kiểm tra và bố trí lại các thiết bị PCCC cho phù hợp...

Theo Đại tá Hai, tới đây, lực lượng sẽ nhanh chóng lên kế hoạch, tham mưu thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra công tác PCCC tại tất cả các chung cư trên địa bàn thành phố, sẵn sàng xử lý nghiêm những hành vi sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Danh Vĩnh - Nhâm Thân

Bạn đang đọc bài viết Nóng cháy chung cư: Không ít người dân Đà Nẵng vẫn vô tư đốt vàng mã ở cầu thang?! tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục