Từ dân tay ngang…
Hai hộ điển hình mà chúng tôi ghé thăm đều có “thâm niên” nuôi heo rất lâu. Như ông Nguyễn Tấn Phong thì bắt đầu nuôi heo cách đây hơn 25 năm, còn ông Đỗ Văn Hùng thì cũng gần 20 năm. Điều đặc biệt là hai ông đều là dân “tay ngang”, chọn nuôi heo như một ngã rẽ trong con đường gầy dựng kinh tế. Ông Đỗ Văn Hùng nhớ lại: “Tôi vốn là tài xế, “về hưu” cũng muốn tìm gì khác để làm. Trong một lần tình cờ được mời thăm trang trại nuôi heo của một người bạn, thấy mê quá nên quyết định nuôi thử.” Sau vài năm đầu đầy thăng trầm, đến nay, trại heo của ông có 200 heo nái và gần 1.200 heo thịt.
Nuôi heo dần trở thành niềm đam mê của ông Đỗ Văn Hùng (Thống Nhất, Đồng Nai).
Riêng ông Nguyễn Tấn Phong từng là một viên chức nhưng cuối cùng lại chọn chăn nuôi làm cái nghiệp. Ông rôm rả: “Tôi là một trong những người nuôi heo sớm nhất ở khu vực này, từ thời chưa có thức ăn chăn nuôi, phải tự trộn cám, bo bo cho heo ăn. Ban đầu tôi chỉ nuôi vài con cốt để cải thiện kinh tế gia đình, dần dần thấy được, tôi gầy dựng từ từ với 60 heo nái và 300 heo thịt như hiện nay”. Là người khá kỹ tính, dù không thuê nhân công nhưng ông và vợ vẫn đủ sức chăm sóc đàn heo thật khỏe mạnh, hồng hào, trung bình mỗi tháng xuất chuồng 50 con.
…thành “chuyên gia” nuôi heo
Sau nhiều năm gắn bó với con heo, ông Phong và ông Hùng dần trở thành “chuyên gia” nuôi heo nhờ vào kinh nghiệm tích lũy hàng ngày và chủ động học hỏi, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, kể cả tự học về thú y. Thậm chí ông Hùng cho biết chỉ cần đi ngang chuồng heo là có thể biết heo bị bệnh gì. Bí quyết thành công của hai hộ chăn nuôi này ngoài việc chọn giống tốt và tiêm ngừa đầy đủ là chú trọng hạn chế các bệnh thông thường ở heo, nhất là bệnh đường tiêu h