Ông Kim Jong-Un: Vũ khí hạt nhân đảm bảo thỏa thuận với Hàn Quốc

12:30 28/08/2015

(Tin thời sự quốc tế) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-Un tuyên bố chính vũ khí hạt nhân chứ không phải là các kỹ năng đàm phán đã đảm bảo cái mà ông miêu tả là một thỏa thuận "bước ngoặt" với Hàn Quốc.

Tin tức từ AFP/Kyodo cho hay, theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 28/8, nhà lãnh đạo Kim Jong-Un tuyên bố chính vũ khí hạt nhân chứ không phải là các kỹ năng đàm phán đã đảm bảo cái mà ông miêu tả là một thỏa thuận "bước ngoặt" với Hàn Quốc trong tuần này nhằm chấm dứt tình trạng đối đầu quân sự nguy hiểm giữa 2 miền.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un

KCNA cho hay, tại cuộc họp của Quân ủy Trung ương do ông Kim Jong-Un chủ trì, nhà lãnh đạo này tin chắc rằng Triều Tiên sẽ đảm bảo việc thực hiện thỏa thuận trên, theo đó đưa 2 bên đối địch trở lại lộ trình "hòa giải và tin tưởng."

Tuy nhiên, ông Kim Jong-Un nêu rõ rằng việc ngồi vào bàn đàm phán sẽ không đòi hỏi Bình Nhưỡng phải thảo luận về việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân, điều mà ông cho là chìa khóa để duy trì hòa bình trước tiên.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh cần phải tập trung vào "những nỗ lực ưu tiên hàng đầu" nhằm tăng cường hơn nữa năng lực quân sự của Triều Tiên.

Ông Kim Jong-Un cũng bày tỏ sẵn sàng cải thiện quan hệ với Hàn Quốc. Ông cho rằng thỏa thuận đạt được với Hàn Quốc là một “cơ hội mang tính quyết định quan trọng,” theo đó có khả năng mở ra giai đoạn mới trong quan hệ liên Triều.

Theo Vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Ông Kim Jong-Un: Vũ khí hạt nhân đảm bảo thỏa thuận với Hàn Quốc tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục