Ông Trump chính thức đắc cử TT Mỹ mặc đại cử tri ‘lật kèo’

11:30 27/12/2016

Dù có một số đại cử tri đã phá vỡ quy tắc khi làm trái với chọn lựa của người dân, không bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử, song ông Trump vẫn giành đủ số phiếu cần thiết để chiến thắng.

Số lượng đại cử tri bất trung nhiều nhất trong hơn 100 năm qua

Trong cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn ngày 19/12 (sáng 20/12 giờ Việt Nam) để bầu Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã giành chiến thắng vang dội.

Theo Reuters, trong cuộc bỏ phiếu ngày 19/12, đã có ít nhất vài đại cử tri phá vỡ quy tắc khi làm trái với chọn lựa của người dân, không bỏ phiếu cho ông Trump. Nhưng ông Donald Trump vẫn đạt 304 phiếu đại cử tri.

Số phiếu này vượt xa mức 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống. Các đại cử tri tại bang Texas (36 người) là những lá phiếu cuối cùng giúp ông Trump cán đích.

Trong khi đó bà Hillary Clinton chỉ có 224 phiếu đại cử tri.

Giành chiến thắng ở số phiếu đại cử tri nhưng ông Trump lại thua bà Clinton 3 triệu phiếu phổ thông. Vì lẽ đó mà ông trở thành người chiến thắng thảm hại nhất xét về số phiếu phổ thông kể từ năm 1876.

Thế giới - Ông Trump chính thức đắc cử TT Mỹ mặc đại cử tri ‘lật kèo’

Ông Donald Trump đạt 304 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, cuộc bỏ phiếu lần này có số lượng đại cử tri bất trung nhiều nhất trong hơn 100 năm qua. Trong đó, các đại cử tri phe Dân chủ "lật kèo" nhiều hơn so với các đại cử tri Cộng hoà.

Theo đó, có 4 người của phe Dân chủ đã bỏ phiếu cho người khác thay vì phải bầu cho bà Hillary Clinton. Bốn người này là đại cử tri của bang Washington, đã bầu cho cựu thư ký bang, ông Colin Powell của đảng Cộng hoà. Ông Bret Chiafalo, một trong 4 đại cử tri nói rằng tin tưởng ông Powell phù hợp cho chức tổng thống hơn ông Trump.

Trước đó, có 7 người có ý định không bỏ phiếu cho bà Clinton, nhưng 3 người tại các bang Minnesota, Maine và Colorado đã bị thay thế.

Kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn sẽ được quốc hội Mỹ chứng nhận trong cuộc họp ngày 6/1/2017.

"Cuộc bầu cử này đại diện cho nỗ lực của hàng triệu người, cả nam và nữ, đang làm việc cật lực trên khắp cả nước. Với bước đi lịch sử này, chúng ta có thể nhìn về tương lai tươi sáng phía trước. Tôi sẽ cố gắng đoàn kết đất nước và là tổng thống của mọi người Mỹ. Cùng nhau, chúng ta sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông Trump tuyên bố.

“Một hiện tượng mà các quốc gia khác đã không nhận ra”

Ngày 19/12 cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger cho rằng, ông Trump có thể làm được “một điều gì đó đáng chú ý” trong chính sách đối ngoại.

Donald Trump là một hiện tượng mà các quốc gia khác đã không nhận ra. Các nước đã bị sốc khi ông ấy giành được chiến thắng nhưng cũng cảm nhận được rất nhiều cơ hội mà ông ấy mang lại. Tôi tin rằng, ông Trump có khả năng đi vào lịch sử như một Tổng thống rất nổi bật”, ông Kissinger trả lời phỏng vấn kênh CBS News.

Thế giới - Ông Trump chính thức đắc cử TT Mỹ mặc đại cử tri ‘lật kèo’ (Hình 2).

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger. 

Nói thêm về nhận định của mình, ông Kissinger cho rằng, “ông ấy là một Tổng thống mới, người luôn đặt ra những câu hỏi không thường gặp và vì sự kết hợp của giai đoạn chuyển giao quyền lực với những câu hỏi mới, người ta có thể tưởng tượng ra một cái gì đó đáng chú ý sẽ xuất hiện”.

Theo ông Kissinger, chính sách đối ngoại của Tổng thống mới đắc cử có thể dựa vào bản năng và không theo lý thuyết.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, ông Kissinger đã chỉ ra một số thách thức có thể dẫn đến xung đột trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như sự tan vỡ trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây.

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Ông Trump chính thức đắc cử TT Mỹ mặc đại cử tri ‘lật kèo’ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục