Poroshenko cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí mới ở Donbass

13:42 04/06/2016

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí mới ở Donbass.

"Nga đang sử dụng phía Đông Ukraine, cuộc xâm lược và các hoạt động chiến sự như một bãi thử nghiệm các vũ khí mới của họ", hãng tin Sputnik dẫn lời ông Poroshenko phát biểu tại cuộc họp báo hôm 3/6 cho biết.

Thế giới - Poroshenko cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí mới ở Donbass

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh thêm rằng đất nước ông đã học cách đối phó với điều đó, kể cả với sự giúp đỡ của các đối tác.

Ông cho biết Ukraine đã tăng cường hoạt động tình báo, các phương tiện phòng phủ và trang thiết bị kỹ thuật để đối phó với tình trạng trên.

Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga tham gia vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, nơi các tỉnh Donetsk và Lugansk đấu tranh đòi quyền tự trị.

Tờ Sự thật của Nga ngày 3/6 cho hay, chính quyền Kiev tin rằng Nga đang thúc đẩy một kế hoạch công nhận sự độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Trong tuyên bố mới đây, Phó chỉ huy chiến dịch giải phóng Donbass của Ukraine, George Took, cho rằng Moscow có ý định trình lên Duma Quốc gia xem xét kế hoạch công nhận sự độc lập của Donetsk và Lugansk. Đáp lại, Duma sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự để thực hiện kế hoạch này.

Quan chức Ukraine nói rằng sau đó sẽ bùng nổ một cuộc chiến tranh quy mô lớn giữa Nga và Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ "đòi" lại Donbass và Crimea thành công như việc đưa nữ phi công Nadezhda Savchenko trở về từ Nga.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, một lần nữa đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này và khẳng định không tham gia vào các sự kiện ở phía đông của Ukraine, không cung cấp các thiết bị quân sự và đạn dược cho lực lượng dân quân và không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ ở Ukraine.

Hoàng Hải

Bạn đang đọc bài viết Poroshenko cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí mới ở Donbass tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục