Pháp: Tranh cãi về lệnh cấm đồ bơi Hồi giáo chưa chấm dứt

16:05 30/08/2016

Một số thị trấn ven biển Paris đã đưa ra lệnh cấm, mặc burkini (một trang phục bơi người Hồi giáo) với lý do, bộ đồ bơi này có thẻ gây ảnh hưởng tới an ninh...

Expree (Anh) cuối tháng 8 đưa tin, dư luận hiện đang tranh cãi về một clip ghi lại hình ảnh cảnh sát Pháp có vũ trang vây quanh một phụ nữ trên bãi biển và yêu cầu bà này lột áo bơi kiểu Hồi giáo.

Qua các cảnh quay cho thấy, 3 nhân viên cảnh sát to khỏe, được trang bị dùi cui và bình xịt hơi cay tiến gần một phụ nữ Hồi giáo, yêu cầu bà này lột áo bơi che kín từ đầu tới chân kiểu Hồi giáo (burkini) hoặc sẽ bị phạt.

Trang này cũng thông tin chi tiết hơn, vụ việc trên diễn ra tại bờ biển thộc thành phố Cannes (miền nam nước Pháp), sau khi video được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội Twitter, người xem đã nhanh chóng xác nhận được người phụ nữ trong clip là bà Siam.

Thế giới - Pháp: Tranh cãi về lệnh cấm đồ bơi Hồi giáo chưa chấm dứt

Hình ảnh cảnh sát Pháp mang theo bình xịt hơi cay tiến lại yêu cầu người phụ nữ Hồi giáo lên bờ (Ảnh: Express).

Chia sẻ với truyền thông người phụ nữ Hồi giáo cho biết: “Khi đó tôi đang ngồi trên bờ biển cùng gia đình mình. Tôi đội khăn trùm đầu truyền thống bởi tôi không hề có ý định xuống biển bơi”.

Một nhân chứng khác bày tỏ sự thất vọng: “Điều buồn nhất là chúng tôi đã bị lực lượng an ninh hét vào mặt và phải về nhà, xung quanh có rất nhiều người dân đứng ra vỗ tay hoan nghênh cảnh sát, con gái Siam đã khóc rất nhiều”.

Tới giờ đã có khoảng 10 phụ nữ đã bị coi là tội phạm vì mặc burkini trên các bãi biển Pháp vào mùa hè. Tất cả những người vi phạm đều bị buộc lên bờ.

Sự việc gây tranh cãi này chính thức nổi lên từ ngày 28/7, khi Thị trưởng thành phố Cannes, một trong những điểm du lịch biển đẹp nhất nước Pháp ra lệnh cấm mặc trang phục đồ bơi burkini tại các bãi tắm của thành phố này. Thị trưởng Cannes David Lisnard lên tiếng, ông coi bộ đồ bơi này là “biểu tượng của Hồi giáo cực đoan”, sự hiện diện của trang phục có yếu tố tôn giáo xuất hiện tại bãi biển có thể gây những bất ổn xã hội.

Bạn đang đọc bài viết Pháp: Tranh cãi về lệnh cấm đồ bơi Hồi giáo chưa chấm dứt tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục