Phiên xét hỏi đại án ‘ăn’ VAT: Công chức hải quan thay đổi lời khai

19:47 19/10/2016

Tại phiên xét hỏi, hầu hết các bị cáo là công chức trong ngành hải quan đều thay đổi lời khai, họ kêu oan và khẳng định mình làm đúng theo quy định của nhà nước, không liên quan tới đường dây Lê Dũng…

Sáng ngày 19/10, sau 7 ngày Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM mở phiên tòa xét xử đại án kinh tế, Lê Dũng và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Hầu như các bị cáo đều thay đổi lời khai tại tòa.

Theo cáo trạng, trong 40 người bị truy tố thì có hơn 50% là các cán bộ, công chức hải quan bị “dính chàm” vì tiếp tay cho các đối tượng khai khống tờ khai hải quan để hoàn thuế GTGT (VAT).

HĐXX đã truy hỏi 28 bị cáo nguyên là lãnh đạo, công chức hải quan về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”... về việc những bị cáo này nhận tiền hối lộ ký khống tờ khai cho thông quan những lô hàng không có thật và ăn chia mức độ 0,3% (cáo trạng nêu).

Tuy nhiên, tại tòa sau khi được HĐXX hỏi tới những công chức hải quan đều thay đổi lời khai của mình và không nhận tội. Các bị cáo cho rằng, lời khai trước đó tại cơ quan điều tra là do điều tra viên hướng dẫn, không hề có chuyện ăn chia tiền để ký khống.

Đồng thời, một số bị cáo cũng thay đổi lời khai về việc tự nguyện đóng tiền để khắc phục sự cố.

Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Văn Long (công chức hải quan An Giang) khai nhận trước đó khi lấy lời khai tại cơ quan điều tra, điều tra viên có nói về việc đóng tiền khắc phục (hơn 10 triệu đồng) bị cáo chỉ nghe theo, chứ không nghĩ đưa số tiền này thì giống như thừa nhận việc đồng lõa ký khống 6 tờ khai hải quan (hưởng lợi 7 triệu đồng cáo trạng nêu).

An ninh - Hình sự - Phiên xét hỏi đại án ‘ăn’ VAT: Công chức hải quan thay đổi lời khai

Đa số các cán bộ công chức hải quan đều thay đổi lời khai tại tòa.

Trong quá trình diễn ra phiên xét hỏi, HĐXX, hỏi về việc 58/92 tờ khai hải quan, trong đó doanh nghiệp ghi hợp đồng ngoại thương là giao hàng tại TP.HCM nhưng phía Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, An Giang, do ông Nguyễn Văn Biên (nguyên Chi cục trưởng Chi cục hải quan Cửa khẩu Khánh Bình) vẫn cho làm thủ tục xuất khẩu? Ông Biên, nói sai sót trên là không quan trọng, khi phát hiện đã chỉ đạo cấp dưới chỉnh sửa phù hợp.

Đại diện Cục Hải quan An Giang trả lời rằng, theo quy định pháp luật, hải quan không có trách nhiệm kiểm tra phần nội dung này. Khi phát hiện sai sót, doanh nghiệp có thể khai bổ sung để điều chỉnh đúng lại pháp luật không cấm. Và việc giao nhận hàng hóa ở đâu là do 2 doanh nghiệp mua và bán tự thỏa thuận với nhau.

Ngoài việc công chức Hải quan phản cung tại tòa, các vị luật sư cũng yêu cầu Cục thuế TP.HCM (đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) trả lời, giải thích về việc hoàn thuế 92 tờ khai hải quan. Trong đó làm rõ việc Cục thuế yêu cầu hoàn trả số tiền 2,2 tỷ đồng.

Phiên xét hỏi kết thúc vào trưa ngày 19/10, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa cho tạm nghỉ sáng ngày 20/10 sẽ chuyển sang phần tranh luận.

Phùng Sơn

Bạn đang đọc bài viết Phiên xét hỏi đại án ‘ăn’ VAT: Công chức hải quan thay đổi lời khai tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục