Philippines tuyên bố kết thúc chiến dịch Marawi

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

15:27 23/10/2017

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố chiến dịch chống phiến quân ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố Marawi của nước này đã kết thúc sau 5 tháng diễn ra.

“Sau 154 ngày lực lượng Maute trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vây hãm Marawi, chúng tôi tuyên bố chấm dứt mọi hoạt động chiến đấu tại đây. Không còn tay súng nào tại Marawi nữa”, tờ Inquirer trích dẫn lời ông Lorenzana chia sẻ với các phóng viên hôm 23/10.

Thông báo này được đưa ra bên lề hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) tại thành phố Clark, miền Bắc Philippines.

Tiêu điểm - Philippines tuyên bố kết thúc chiến dịch Marawi

Lực lượng quân đội Philippines mừng chiến thắng. 

Các lực lượng Philippines đã phát hiện ít nhất 42 thi thể phiến quân trong 2 tòa nhà và một đền thờ Hồi giáo tại khu vực giao tranh.  

Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Eduardo Ano cho biết, trong số 42 thi thể tìm được, có 5 tên khủng bố người nước ngoài.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã gửi lời chúc mừng chiến thắng của Philippines. Theo  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, đây là một cuộc chiến rất khó khăn và "quân đội Philippines đã gửi một thông điệp rất mạnh mẽ tới các phần tử khủng bố".

Quân đội Philippines cho biết, trong các cuộc giao tranh với phiến quân Hồi giáo ở Marawi từ cuối tháng 5 vừa qua, các lực lượng an ninh đã tiêu diệt 919 phiến quân, trong khi tổn thất của quân Chính phủ là 165 người gồm cả binh sĩ và cảnh sát. Ngoài ra, hơn 1.700 binh sĩ và cảnh sát đã bị thương. Khoảng 400.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Xem thêm >> Giải phóng Marawi - IS vẫn là mầm họa ở Đông Nam Á

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Philippines tuyên bố kết thúc chiến dịch Marawi tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục