Phó đại sứ Triều Tiên tại London đào tẩu cùng gia đình

13:49 17/08/2016

Phó đại sứ Triều Tiên Thae Yong Ho tại London, Anh đã đào tẩu cùng gia đình sang một quốc gia thứ ba.

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin hôm 16/8 đưa tin cho biết một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên tại Anh đã đào tẩu cùng vợ và các con sang một “quốc gia thứ ba”. Tờ BBC xác định đây là ông Thae Yong Ho, một nhà ngoại giao kỳ cựu, tham tán và phó đại sứ tại đại sứ quán Triều Tiên ở Anh.

Thế giới - Phó đại sứ Triều Tiên tại London đào tẩu cùng gia đình

Tòa nhà đại sứ quán Triều Tiên ở Anh. (Ảnh: Max Nash)

Nếu được xác nhận, đây sẽ là một trong những vụ đào tẩu khỏi Triều Tiên đình đám nhất trong những năm qua.

Tờ JoongAng Ilbo dẫn nguồn tin giấu tên cho biết nhà ngoại giao trên đào tẩu “với một kế hoạch chi tiết” và đang “tới một nước thứ ba để xin tị nạn”, tức không phải Hàn Quốc hay Triều Tiên.

Tờ Guardian cho hay ông Thae đã không xuất hiện từ đầu tháng 8 vừa qua. Bạn học cùng lớp với con trai ông Thae tại một ngôi trường ở phía tây London cho hay, cậu ấy đã nghỉ học và cắt đứt liên lạc từ giữa tháng 7, kể cả trên mạng xã hội. Mọi người cho biết con trai ông Thae học rất giỏi, thường xuyên đạt điểm A và chuẩn bị theo học ngành toán và máy tính ở Cao đẳng hoàng gia London.

“Chúng cháu là bạn tốt của nhau. Cậu ấy thường xuyên sử dụng Facebook và ứng dụng nhắn tin What’s App. Bỗng nhiên tất cả các tài khoản của bạn ấy đều bị khóa”, Louis Prior, 19 tuổi, bạn học của con trai ông Thae cho biết.

Một quan chức của đại sứ quán Triều Tiên tại Anh vẫn chưa xác nhận thông tin vụ đào tẩu và cho rằng những thông tin trên “quá đột ngột”.

Được biết, ông Thae Yong Ho đã sống ở Anh trong 10 năm cùng vợ và con trai. Ông Thea được báo chí Anh quan tâm bởi ông là người phụ trách giữ liên lạc với những phóng viên Anh khi họ tới Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, công việc của ông là theo dõi những người Triều Tiên bỏ trốn ở thủ đô Anh và chịu trách nhiệm quảng bá hình ảnh Triề

Tag: Facebook
Bạn đang đọc bài viết Phó đại sứ Triều Tiên tại London đào tẩu cùng gia đình tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục