Phụ huynh “tố” giáo viên trường Lương Thế Vinh: Kỷ luật không đúng lúc sẽ trở thành vùi dập!

18:18 28/09/2017

Chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều phương pháp giáo dục khác, phù hợp hơn với từng trường hợp để học sinh biết sửa sai và cầu tiến.

Sinh con ra, hẳn cha mẹ nào cũng đặt ở con nhiều kỳ vọng, mong muốn con trở thành một ai đó trong tương lai. Và ngày nay, để thực hiện ước mơ đó, các bậc phụ huynh không ngại đầu tư hết mình cho giáo dục.

Ngay từ khi con còn trong trứng nước, mẹ đã áp dụng các biện pháp thai giáo để có một thai kỳ khỏe mạnh và để con được phát triển toàn diện. Rồi khi con đến tuổi đi nhà trẻ, bố mẹ lại băn khoăn chọn trường, chọn lớp tốt nhất cho con. Công cuộc theo đuổi sự nghiệp học hành cùng con cứ kéo dài từ lớp nhỏ lên lớp lớn, từ cấp học này sang cấp học khác,…đến mức tưởng như vô tận.

Nhiều khi bố mẹ còn mất ăn mất ngủ tìm cách cho con có một ghế ngồi trong ngôi trường “vip” nào đó. Hy vọng đây là cái nôi đào tạo con trở thành nhân tài – niềm tự hào của cả gia đình, dòng họ. Hoặc ít nhất cũng thành đạt như con nhà người ta.

Cộng đồng mạng - Phụ huynh “tố” giáo viên trường Lương Thế Vinh: Kỷ luật không đúng lúc sẽ trở thành vùi dập!

Việc bắt con học giỏi cũng khiến con bị áp lực (Ảnh minh họa).

Nhưng bố mẹ ạ, liệu rằng đó có phải là tất cả những gì con cần?

Mới đây nhất, bức tâm thư rất dài của một phụ huynh tố giáo viên của trường THPT dân lập Lương Thế Vinh Hà Nội “không có tình người” cũng đủ khiến cho cộng đồng mạng xôn xao. Thật ra mới đọc qua thì ai cũng cảm thấy chẳng có gì là ghê gớm bởi đi học mà phạm lỗi thì bị phạt là chuyện bình thường. Nhưng chỉ khi đặt mình vào con trẻ, chúng ta mới biết được điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt như thế nào đến sự phát triển tâm – sinh – lý của các con.

Cộng đồng mạng - Phụ huynh “tố” giáo viên trường Lương Thế Vinh: Kỷ luật không đúng lúc sẽ trở thành vùi dập! (Hình 2).

 

 

Cộng đồng mạng - Phụ huynh “tố” giáo viên trường Lương Thế Vinh: Kỷ luật không đúng lúc sẽ trở thành vùi dập! (Hình 3).

Bài chia sẻ của vị phụ huynh "tố" giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh đã khiến nhiều người giật mình suy ngẫm.

Và rồi, có những cái không còn là bình thường bắt đầu được nhiều phụ huynh nhận thức ra. Đi học mà lúc nào cũng lo nơm nớp sẽ bị kỷ luật, bị đuổi học, rồi áp lực về điểm số khiến con thu mình lại thì còn đâu cái tuổi học trò hồn nhiên vô tư nữa. Đâu phải cứ sai là phải kỷ luật. Đâu phải kỷ luật là luôn đúng. Chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều phương pháp giáo dục khác phù hợp hơn với từng trường hợp để học sinh biết sửa sai và cầu tiến. Đừng làm các con sợ mà hãy để các con phục và có động lực thể hiện bản thân.

Đôi khi kỷ luật không đúng lúc sẽ trở thành vùi dập, biến cái tích cực trở thành tiêu cực và hình thành tư tưởng sợ hãi ám ảnh cho học sinh. Mà “sợ” lại chính là con dao giết chết những tố chất, tài năng và sự cố gắng của mỗi người. Vậy thì mục đích của giáo dục đã hoàn toàn bị đảo ngược đúng không?

Cộng đồng mạng - Phụ huynh “tố” giáo viên trường Lương Thế Vinh: Kỷ luật không đúng lúc sẽ trở thành vùi dập! (Hình 4).
Đôi khi kỷ luật không đúng lúc sẽ trở thành vùi dập, biến cái tích cực trở thành tiêu cực (Ảnh minh họa).

Tôi cũng là một người mẹ bình thường như bao ông bố, bà mẹ khác. Và tất nhiên, tôi cũng mong muốn con mình lớn lên được thừa hưởng một nền giáo dục hiện đại, khoa học và chất lượng. Nhưng để đánh giá thế nào là một môi trường giáo dục tốt thì đừng nhìn vào ai cả, cũng đừng mòn mỏi chờ đợi kết quả ngày mai con là ai.

Đơn giản lắm, bạn hãy nhìn con mỗi ngày xem con có mừng vui mỗi khi đến lớp hay không? Về nhà con đã biết giúp bố mẹ những gì? Con biết yêu thương mọi người như thế nào? Nhận thức của con về cuộc sống ra sao? Con đã học được những kỹ năng sống nào?…

Bố mẹ ạ, đừng vô tình quên rằng, đứa con của bạn còn cần nhiều thứ lắm chứ không chỉ là mỗi kỳ một tấm giấy khen xuất sắc, là các giải toán học, tin học, hóa học, là điểm số cao chót vót khi bước chân vào cổng trường đại học.

Hãy để cho con có một tuổi thơ đúng nghĩa và những năm tháng học trò nhiều kỷ niệm đẹp với bè bạn, thầy cô.

Đăng Khuê

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bạn đang đọc bài viết Phụ huynh “tố” giáo viên trường Lương Thế Vinh: Kỷ luật không đúng lúc sẽ trở thành vùi dập! tại chuyên mục Cộng đồng mạng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục