Quan hệ Anh-Trung: Kỷ nguyên vàng đã kém long lanh

19:14 11/05/2016

Nữ hoàng đã bày tỏ thông cảm khi nói rằng bà đã biết về thử thách của D'Orsi và nói rằng hành động của các quan chức Trung Quốc "thật thô lỗ và không tế nhị".

Tờ Guardian ngày 11/5 đưa tin cho biết, "kỷ nguyên vàng" của mối quan hệ Anh-Trung dường như đã mất đi ít nhiều long lanh của nó sau khi Nữ hoàng cáo buộc các quan chức Trung Quốc "thô lỗ" với Đại sứ Anh trong dịp Chủ tịch Tập Cận Bình thăm chính thức London hồi năm ngoái.

Trong buổi tiệc ngoài vườn tại Điện Buckingham tối ngày 10/5, Nữ hoàng đã được giới thiệu với Lucy D'Orsi, nữ cảnh sát phụ trách an ninh cho chuyến thăm London của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 10 năm ngoái.

Thế giới - Quan hệ Anh-Trung: Kỷ nguyên vàng đã kém long lanh

Nữ hoàng trò chuyện với Lucy D'Orsi. Ảnh Telegraph

D'Orsi phàn nàn rằng nhiệm vụ là một "thử thách" của mình và các quan chức Trung Quốc đã "rất thô lỗ" với Barbara Woodward, nữ đại sứ đầu tiên của Anh tại Trung Quốc, khi bỏ đi trước cả bà Barbara và cô, kết thúc chuyến thăm một cách đột ngột sau khi rời tòa nhà Lancaster.

Nữ hoàng đã bày tỏ thông cảm khi nói rằng bà đã biết về thử thách của D'Orsi và nói rằng hành động của các quan chức Trung Quốc "thật thô lỗ và không tế nhị".

Cuộc nói chuyện giữa Nữ hoàng và D'Orsi về sự kiện năm 2015 đã được ghi lại trong một đoạn video và được nhiều tờ báo Anh đã trích dẫn đăng tải hôm 11/5.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân đã dẫn đầu phái đoàn quan chức cấp cao Trung Quốc thăm Vương Quốc Anh vào tháng 10 năm ngoái. Vào thời điểm đó, truyền thông hai nước đã mô tả chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Trung Quốc tới Anh là "một mốc quan trọng chưa từng có trong quan hệ hợp tác và hữu nghị song phương".

Cho đến nay, chuyến thăm này vẫn được cả London và Bắc Kinh xem là đã rất thành công, mở ra tương lai tương sáng giữa hai nước.

Trong thời gian ở Anh, ông Tập Cận Bình đã cùng Thủ tướng David Cameron tới một quán rượu ở Buckinghamshire, nơi nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng ông "ấn tượng sâu sắc

Bạn đang đọc bài viết Quan hệ Anh-Trung: Kỷ nguyên vàng đã kém long lanh tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục