Quên kéo 18 năm trong bụng bệnh nhân: Ai phải chịu trách nhiệm?

08:44 30/12/2016

Theo luật sư Trần Hữu Năng, bệnh viện – nơi để xảy ra tai biến y khoa để quên kéo trong bụng bệnh nhân phải xin lỗi công khai, nghiêm khắc kiểm điểm về lỗi của bác sĩ.

Sự việc ông Ma Văn Nhật (54 tuổi, trú tại xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) phản ánh 18 năm trước (tháng 6/1998) sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, ông bị kíp mổ bỏ quên chiếc kéo mổ trong bụng đang khiến dư luận vô cùng quan tâm. Câu hỏi đặt ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong sự việc này khi đã 18 năm trôi qua, ê kíp trong ca mổ năm nào đã mỗi người một nơi.

PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Hữu Năng – Trưởng văn phòng luật sư Đức Năng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội xung quanh sự việc này. Theo Luật sư Năng, trong Luật hình sự có hai loại lỗi: Lỗi cố ý và lỗi vô ý. Lỗi cố ý có cố ý trực tiếp và cố ý gián tiếp; còn lỗi vô ý có vô ý vì quá tự tin và vô ý vì sơ suất.

Như thông tin ông Nhật phản ánh, trường hợp của ông Nhật bị bác sĩ quên kéo trong bụng trong ca mổ gọi là vô ý do sơ suất.

Xã hội - Quên kéo 18 năm trong bụng bệnh nhân: Ai phải chịu trách nhiệm?

Hình ảnh chiếc kéo nằm trong người bệnh nhân suốt 18 năm qua hình ảnh chụp phim.

Tuy nhiên theo phân tích của Luật sư Năng, bác sĩ năm xưa của bệnh viện cũng được “bảo vệ” bởi yếu tố, trong kíp mổ có nhiều người nên khi bác sĩ quên kéo trong bụng bệnh nhân không ai biết càng chứng minh tính vô ý của bác sĩ.

Lỗi vô ý mà hậu quả tác hại không xảy ra (không bị tai biến khác, không chết người...) cũng bảo vệ được bác sĩ tội nhẹ. Đó là lỗi về chuyên môn và bị kỉ luật hành chính.

“Ở đây cũng không có người khiếu nại, không ai khởi kiện. Tuy có hành vi nguy hiểm cho xã hội nhưng thời điểm đó không ai nói gì vì không có hậu quả, tác hại xảy ra nên bác sĩ không phạm tội.

Nhưng bệnh viện phải xin lỗi công khai, nghiêm khắc kiểm điểm về lỗi của bác sĩ, đó là lỗi nghiêm trọng về chuyên môn vì có thể dẫn tới chết người.

Đồng thời, phải khắc phục hậu quả như đi mổ để lấy chiếc kéo ra khỏi bụng bệnh nhân, phía bệnh viện phải chịu hoàn toàn mọi chi phí”, Luật sư Năng đưa ra quan điểm.

TS. Nguyễn Đình Học – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn xác nhận trường hợp của ông Nhật, đồng thời cho biết, phía Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn cũng đã có báo cáo chi tiết lên Sở.

Sau khi nhận được báo cáo từ bệnh viện, ban lãnh đạo Sở Y tế Bắc Kạn đã chỉ đạo bệnh viện phải chủ động phối hợp cùng gia đình để làm sao đưa chiếc panh đó ra khỏi bụng ông Nhật, đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

Nguyễn Huệ

 

Bạn đang đọc bài viết Quên kéo 18 năm trong bụng bệnh nhân: Ai phải chịu trách nhiệm? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục