Quét tin thế giới cuối ngày 5/12

20:58 05/12/2017

Thủ tướng Lebanon rút quyết định từ chức; Tây Ban Nha rút lệnh bắt Thủ hiến Catalonia; Lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump được công nhận... là những tin nóng cuối ngày.

Quét tin thế giới cuối ngày 5/12 - Hình 1

Thủ tướng Lebanon rút quyết định từ chức: Ngày 5/12, Thủ tướng Lebanon Saad Hariri đã thông báo rút lại quyết định từ chức, sau khi tuyên bố rút lui khỏi vị trí này cách đây một tháng. Chính phủ Lebanon cũng khẳng định cam kết đối với chính sách đứng ngoài các cuộc xung đột trong khu vực. Hồi đầu tháng 11, Thủ tướng Saad Hariri đã bất ngờ tuyên bố từ chức, cho rằng quyết định này xuất phát từ việc "Iran gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực".

Quét tin thế giới cuối ngày 5/12 - Hình 2

Thổ Nhĩ Kỳ dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel: Việc Mỹ thừa nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel có thể dẫn đến cắt bỏ quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố. Trước đó, đại diện Nhà Trắng cho hay, trong những ngày tới Mỹ sẽ tuyên bố có công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel hay không. Phía Palestine, cũng như một số quốc gia ở Trung Đông đã tuyên bố việc công nhận Jerusalem sẽ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột Ả rập - Israel và gây bất ổn cho tình hình trong khu vực.

Quét tin thế giới cuối ngày 5/12 - Hình 3

Tây Ban Nha rút lệnh bắt trên toàn Châu Âu với cựu Thủ hiến Catalonia: Ngày 5/12, thẩm phán Pablo Llarena quyết định rút lệnh bắt giữ trên toàn Châu Âu đối với ông Carles Puigdemont cùng 4 cựu Bộ trưởng: Antoni Comin, Lluis Puig, Meritxell Serret và Clara Ponsati vì họ tuyên bố muốn trở lại Tây Ban Nha để tham gia cuộc bầu cử vùng Catalonia. Thẩm phán Tòa án Tối cao vẫn duy trì lệnh bắt giữ tại Tây Ban Nha và 5 nhà lãnh đạo ly khai Catalonia sẽ bị bắt giam khi về nước.

Quét tin thế giới cuối ngày 5/12 - Hình 4

Lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump được công nhận: Tòa án Tối cao Mỹ vừa chính thức “hợp thức hóa” lệnh cấm nhập cảnh từ 6 nước Hồi giáo vào Mỹ của Tổng thống Donald Trump, ngay cả khi lệnh "cấm cửa" này vẫn còn đang bị thách thức pháp lý ở những tòa án cấp thấp hơn. Đây là lần đầu tiên các thẩm phán cho phép lệnh cấm gây tranh cãi của ông chủ Nhà Trắng được áp dụng một cách nguyên vẹn, mang về chiến thắng bước đầu cho nhà lãnh đạo này.

Quét tin thế giới cuối ngày 5/12 - Hình 5

Áo hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới: Các đôi đồng tính tại Áo đã được phép đăng ký kết hợp dân sự từ năm 2010, thế nhưng lại không thể kết hôn hợp pháp với đầy đủ quyền lợi như những cặp vợ chồng dị tính khác. Phán quyết mang tính lịch sử của Tòa án tối cao Áo xuất phát từ vụ kiện của một đôi đồng tính nữ. Sau khi đơn đăng ký kết hôn bị chính quyền Thủ đô Vienna từ chối, họ đã quyết định khởi kiện và chiến thắng. Theo đó, hôn nhân đồng giới sẽ chính thức được đưa vào luật của Áo từ tháng 1 năm 2019.

QV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quét tin thế giới cuối ngày 5/12 tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục